Thứ Bảy, 10 tháng 4, 2010

Gửi anh BB


Mong anh em tài xế (taxi, oto, xe ôm,…) dành chút thời gian xem và chia sẻ bài viết sau
THƯ MỜI GỌI QUAN TÂM MỘT Ý TƯỞNG BÁC ÁI

Kính gửi: Quý cô bác, anh chị em,…
Trong mỗi con người chúng ta luôn có căn tính thiện tâm: mong muốn làm điều gì đó tốt đẹp cho cộng đồng, cho tha nhân.
Nếu chúng ta cho đi một bữa cơm, có thể cứu đói được một người trong giây lát.
Nếu chúng ta giúp đỡ một con người, có thể cứu một mảnh đời bất hạnh.
Tuy nhiên, rộng lớn hơn thì chúng ta thường bất lực vì sức có hạn.
Hôm nay, tôi muốn trình bày với các bạn: nếu chúng ta quan tâm đến xã hội, ủng hộ một chính sách tốt thì có thể cứu được rất nhiều người.
Một trong những nỗi đau lớn mà chúng ta chứng kiến hàng ngày là tai nạn giao thông. Mỗi ngày qua đi, có rất nhiều người vĩnh viễn không thể về với gia đình và nhiều hơn số đó là đau đớn rên la trong bệnh viện.
Rất nhiều nước mắt tuôn rơi cho nỗi đau này.
Biết rằng, đây là một nỗi đau lớn, có nhiều nguyên nhân và cũng rất khó để có một giải pháp toàn vẹn.
Tuy nhiên chúng ta có thể có từng giải pháp nhỏ để giải quyết dần nỗi đau đó. Một trong giải pháp hôm nay tôi muốn chia sẻ và mời gọi quý cô bác, anh chị em quan tâm-đó là giải pháp giúp cầu đường có chất lượng tốt hơn.
Tôi tin rằng, nếu cầu đường có chất lượng tốt hơn, đất nước giàu hơn thì tai nạn giao thông sẽ có phần thuyên giảm tương xứng.
Bằng cách quan tâm đến ý tưởng, thúc đẩy thực hiện nó, chúng ta sẽ làm được một việc bác ái to lớn cho tha nhân, cho cộng đồng.
Mong nhận được sự quan tâm của quí cô bác, anh chị em.
        Trân trọng

Nguyễn Văn Thạnh
Kỹ sư-blogger
ĐT: 0984.973.376
VẬN ĐỘNG MINH BẠCH CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG CÔNG
Có một thực tế, nước Việt nam chúng ta thuộc trong diện những nước nghèo đói, kém phát triển. Hệ thống đường xá, cầu cống rất xập xệ. Tai nạn giao thông đã thành vấn nạn, thành thảm họa toàn dân. Công trình: đường xá, sân bay, bến cảng,… không bao nhiêu trong khi nợ nần thì nhiều (mỗi người dân VN từ mới sinh đến sắp chết phải gánh trên 20 triệu đồng nợ công).
Giải pháp nào cho vấn đề?
Quan sát, tôi thấy: khi vào quán uống nước, chúng ta sẽ chọn những chai nước có thương hiệu như: Coca, Pepsi,…Dù chúng ta không biết nó sản xuất ở đâu, lúc nào nhưng chắc chắn nó phải có chất lượng (tất nhiên trừ hàng giả) bởi lẽ nó là sản phẩm có thương hiệu. Thương hiệu bắt buộc nhà sản xuất phải làm tốt nếu không họ sẽ bị mất tiếng và sụp đổ dây chuyền.
Suy rộng ra, chúng ta có thể kết luận như sau: hàng hóa có thương hiệu, tên tuổi sẽ có chất lượng hơn. Những hàng hóa vô danh rất nguy hiểm.
Đường xá, cầu cống, công trình công cộng khác,….cũng là những sản phẩm tiêu dùng như các chai nước trên. Người dân (khách hàng) trả phí tiêu dùng qua thuế hoặc phí. Vấn đề nằm ở chỗ, nó là sản phẩm vô danh.
Người dân không biết ai là người quyết định làm, ai thiết kế, ai thi công, ai giám sát, số tiền bao nhiêu,…? Chính vì vô danh nên các đối tượng trên có thể bắt tay nhau để ăn chia rất dễ dàng. Đây chính là cái gốc tham nhũng ở nước ta lâu nay và cũng chính là cái gốc của những công trình chất lượng kém, xập xệ nhưng chi phí lại đắt đỏ nhất nhì thế giới.
Bi kịch của người VN (tiêu dùng hàng kém chất lượng với giá cao) là nằm ở chỗ này.
Học hỏi từ quan sát tính thương hiệu của hàng hóa, tôi muốn vận động Quốc Hội ban luật minh bạch trong xây dựng công trình công. Các công trình công sau khi xây xong buộc phải công bố minh bạch các thông tin: người quyết định làm, người thiết kế, người thi công, người giám sát, số tiền đầu tư, nguồn tiền,…Tất cả thông tin đó được ghi rõ trên một tấm bản dựng bên cạnh công trình. Ai cũng có thể thấy và tiếp cận được một cách dễ dàng.
Tôi sẽ lập ra một trang web để đưa các thông tin đó lên trên mạng. Tôi gọi tên trang web này là gia tài của mẹ. Trang web đó không chỉ là giải pháp chống tham nhũng, chống rút ruột mà còn là một cuốn cẩm nang tài sản quốc gia.
Trang web đó không chỉ là công cụ giám sát mà còn là niềm tự hào cho thế hệ hôm nay và mai sau trong sự nghiệp xây dựng tổ quốc.
Ý tưởng này hoàn toàn hợp với nguyên tắc nhà nước của dân do dân và vì dân; hoàn toàn hợp với khẩu hiệu: dân biết, dân bàn, dân kiểm tra.
Hoàn toàn phù hợp với dự luật quyền tiếp cận thông tin mà quốc hội đang bàn luận.
Biết rằng ý tưởng này chưa có thể làm ngay nhưng quá trình vận động thực hiện sẽ mang nhiều ý nghĩa lớn trong tiến trình khai dân trí: giúp người dân hiểu về một nhà nước minh bạch, hiểu về ngân sách, hiểu về quyền của người đóng thuế,….
Đây còn là một ý tưởng giúp giảm thiểu tai nạn giao thông vì chất lượng cầu đường được nâng cao. Một ý tưởng có tính nhân văn, bác ái.
Sẽ có hiệu ứng tốt đẹp nếu chúng ta chung tay photo 100.000 bản giải pháp trên để gửi cho người dân khắp nước xem. Nhiều người biết sẽ có sức mạnh để thực hiện.
Nguyễn Văn Thạnh
ĐT: 0984.973.376

Xem thêm tại đây: www.minhbach.org

1 nhận xét:

 1. trào ngược dạ dày thực quản có gây ung thư khôngTrào ngược dạ dày có nhiều nguyên nhân gây nên, nhưng chủ yếu là do thói quen ăn uống bất thường, sinh hoạt không lành mạnh.
  Trào ngược dạ dày thực quản gây nguy hiểm như thế nàoViệc sử dụng các đồ uống, thức uống chứa quá nhiều cồn, gas, các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, trà đắng, cà phê,
  Trào ngược dạ dày thực quản gây ợ hơiThật ra chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản không quá khó khăn. Ngoài việc ăn uống hợp lí, đúng khoa học, có lối sống lành mạnh
  Trào ngược dạ dày thực quản gây đắng miệngNgoài ra, Đông Y được biết đến như một phương pháp chữa bệnh hiệu quả và thân thiện vì những thành phần từ thiên nhiên của nó.
  Trào ngược dạ dày thực quản gây đau họngTỳ Bách Thảo – sản phẩm Đông Y gia truyền được bào chế 100% từ thảo dược thiên nhiên không có chất bảo quản,
  Hở van dạ dày là dấu hiệu trào ngược dạ dàyHôi miệng là bệnh lý khá phổ biến, bệnh không nguy hiểm nhưng mang đến nhiều phiền tóa cho người bệnh
  Biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quảnBởi vì nhiều bạn khi giao tiếp, nói chuyện cười đùa với bạn bè thì cảm thấy hơi thở của mình có mùi lạ, khó chịu, nhưng không biết có phải bệnh hôi miệng hay là do ảnh hưởng từ thức ăn.
  Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có chữa được khôngHôi miệng không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó thường khiến bệnh nhân khó chịu, mất tự tin khi giao tiếp.

  Trả lờiXóa