Chủ Nhật, 29 tháng 12, 2013

MÃI LỘ (1)

Đây là cơ nghiệp của mẹ tôi, tầm 50 con heo lớn nhỏ. Để chăm sóc lũ lợn này, mẹ tôi dậy từ 4h sáng, tối sau 8h mới ngủ được. Nói như ngôn ngữ quê tôi là "khổ xồm đầu" (công việc nhiều, làm đến không kịp chải đầu tóc).
Sau tầm 4 tháng sẽ xuất chuồng bán một lứa. Chăm sóc, cho ăn, rửa chuồng, dọn phân rất cực nhọc nhưng lời lãi không bao nhiêu, gần như lấy công làm lời, mà công lao động ở đây rất rẻ. Các bạn biết vì sao nên nỗi vậy không?
Tôi có một người bạn, gia đình làm nghề buôn heo, chuyên đưa heo từ Bình Định ra Đà Nẵng bán, nó kể một xe heo như vậy (tầm 100 con), chi phí cho công an giao thông, quản lý thị trường lên đến 2-3 triệu đồng. (Câu chuyện này nó kể tôi nghe cách đây 7 năm, nay tôi nghĩ con số trên chắc phải hơn thế nhiều)
Rõ ràng công sức người nông dân như mẹ tôi bị cướp trên đường, vấn nạn mãi lộ là có thật, nó tồn tại từ rất lâu. Nguyên nhân là do chúng ta cho phép nhân viên công lực chặn xe một cách tùy tiện. Mãi lộ không chỉ là nỗi khổ của giới tài xế mà còn là nỗi kinh hoàng của giới doanh nhân, hậu họa thì cả dân tộc gánh chịu. Đau xót lắm nếu biết.
Đó là lý do vì sao hôm trước tôi kiên quyết không nhận xe hàng là muốn làm lớn chuyện chặn xe tùy tiện nhằm lên tiếng góp phần giải quyết vấn nạn trên.
www.danquyen.orgKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét