Thứ Sáu, 17 tháng 1, 2014

Chính trị & cuộc sống (1)

Chính trị là mảnh đất tốt lành hay phường bẩn thỉu?
Con người mạnh ở tư tưởng, tư tưởng đúng-hành động đúng, tư tưởng sai-hành động sai.
Loài người đi từ man rợ đến văn minh là đi từ tư tưởng sai đến tư tưởng đúng. Lịch sử phát triển của loài người là lịch sử phát triển của tư tưởng. Chính vì điều này mà những nhà tư tưởng luôn được tôn vinh.
Tôi thấy, tư tưởng người VN hiện nay có nhiều điểm bất ổn. Một trong những khiếm khuyết nghiêm trọng là tư tưởng về chính trị. Phần đông người VN không có kiến thức về chính trị, cả người u tối lẫn người có học. Phần lớn họ cho rằng đây là lĩnh vực đấu đá, thủ đoạn, nham hiểm,...mà người có đạo đức không nên dính vào. Chính điều này mà hiện nay, chính trị là mảnh đất màu mỡ cho phường gian manh, xảo trá, hoạt ngôn, lừa lọc, nham hiểm,....
Nhìn lại lịch sử ta thấy, người VN đói nghèo vì họ có thời có tư tưởng bài kinh doanh. Họ cho rằng kinh doanh là mảnh đất của phường gian trá và họ đã trả giá cho tư tưởng tầm bậy đó là những năm đói mòn đói mỏi. Hiện doanh nhân đã được trọng vọng và kinh tế có khởi sắc.
Khi nào người VN trân trọng chính trị gia như một nghề cao quí? 
Tôi cho rằng chỉ khi nào người VN tôn vinh chính trị gia như tôn vinh doanh nhân thì người VN mới xây được nền chính trị văn minh, đúng đắn.
Nhiệm vụ của người dấn thân tranh đấu, trước hết phải làm điều này. Nếu không kiến tạo nền tư tưởng chính trị cho dân tộc thì hoặc họ sẽ đơn độc thất bại giữa bầy sói hoặc họ tham gia cuộc chơi của bầy sói. Không có lựa chọn khác.
NVT

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét