Thứ Tư, 22 tháng 1, 2014

Mark Zuckerberg và nền dân chủ VN

Cách đây mấy năm, không mấy người VN chơi facebook, vì bị chặn rất rát. Ông chủ của nó đã nhiều lần kiến nghị VN bỏ chặn, thậm chị có tiếng nói của chính giới Mỹ nhưng cũng không ăn thua.
Nếu là bạn, bạn sẽ làm gì? Hẳn sẽ tố cáo, chửi bới hoặc tiếp tục năn nỉ, đơn từ,...nhưng Mark thì không. Anh cùng với bạn gái bỏ ra một số tiền-tôi nghĩ không là bao đối với anh-làm chuyến đi du lịch sang VN. Có ai chống lại anh làm việc này không? Rõ ràng là không, người ta còn hoan nghênh anh ý chứ. Anh còn bỏ tiền ra thuê hẳn một công ty bay quân đội để đưa anh đi. Rất nhiều người hưởng lợi từ chuyến đi của anh, ai mà cấm, họ la làng ngay.
Bằng chuyến đi này, bằng trò tiêu khuyển cỡi trâu trên Sapa,...anh đã làm dậy sóng các trang tin chính thống được kiểm soát bỡi chính quyền.
Rồi sao nữa? Cộng đồng tò mò muốn biết face là gì, dù trèo rào rất vất vả nhưng người ta vẫn cố.
Kết quả là có hàng triệu người leo rào, vượt tưởng lửa. Tường được dựng lên không còn tác dụng gì khi mà hàng thác người đã vượt qua. Facebook trở nên phổ biến ở VN. Dù chính quyền có muốn dựng hàng rào cũng chẳng để làm gì khi mà người ta đã ghiền (vào đó có nhiều bạn bè), đã đủ trình độ để trèo.
Thiên tài khác thường dân là ở chỗ đó.
Lời bàn (cập nhật....)
P.s: Các bạn nghĩ xem có học được gì từ bài học của Mark trong việc thúc đẩy sự dân chủ nước nhà không? 

1 nhận xét: