Thứ Năm, 16 tháng 1, 2014

Môi trường chính trị & cuộc sống cá nhân (4)

Mỗi bi kịch, có thể rễ của nó bắt nguồn từ chính trị suy đồi
Cái gì cũng nói chính trị là sao?
Có cậu em, rất ủng hộ tôi trong ý tưởng kiện các chủ nhà máy thủy điện xả lũ bừa bãi. Cậu ấy cho rằng, đó là việc tốt nên làm, giúp mang lại công lý, công bằng cho người nghèo, thấp cố bé miệng. Nhưng sau thời gian thấy tôi nói nhiều về chính trị (Thỉnh thoảng tôi có post những hình ảnh bi kịch như tai nạn xe, nạn côn đồ,...rồi bình luận, diễn giải là do chính trị suy đồi nên có nhiều bi kịch), cậu cho rằng tôi là người chuyên soi mói, chống chính quyền nên block.
Chúng ta nghe từ "hiệu ứng cánh bướm", hiệu ứng chỉ ra mối liên quan giữa những việc mà chúng ta thường nghĩ không có dính dáng gì nhau.
Từ khi con người sống thành xã hội, xây dựng nhà nước, chính quyền. Dù muốn hay không, chúng ta đều bị chi phối bỡi một thứ mà tôi gọi là môi trường chính trị.
Mỗi việc xảy ra có thể là ngẫu nhiên nhưng ẩn sau sự ngẫu nhiên đó là sự chi phối của môi trường này. Nhiều người nói tham nhũng nước cũng có, tội phạm nước nào cũng có; đúng là như vậy nhưng ở các nước có nền chính trị suy đồi thì những tệ nạn đó nhiều hơn.
Cái hạn chế của số đông người VN là chưa thấy mối liên quan này. Họ cho rằng "số người đó nó vậy" hay "việc này không liên quan đến tôi". Chính vì lối suy nghĩ vậy mà việc nước không có mấy người quan tâm và kết quả là chúng ta có một xã hội bợ rạc, ai nấy cũng rên than.
Suy ngẫm cho cùng các tai họa như: trẻ chết do tim vắc xin, tai nạn giao thông, nỗi nhục quốc thể,...đều có cuội nguồn là do nền chính trị mục nát mà ra. (Ví dụ: nếu nền chính trị trong sạch thì khi có một vụ tai nạn chết trẻ em do tim vắc xin, chắc chắn người ta sẽ mở cuộc điều tra đến cùng, có thể vài vị quan chức cấp cao phải bãi chức, đằng này chết cả mấy chục em, quan chức nước ta vẫn nhởn nhơ, bảo sao tai họa không đến?).
Nhiệm vụ của người tranh đấu, trước hết phải làm điều này cho quảng đại quần chúng biết, nếu không họ chỉ đơn độc trong bạo quyền mà thôi.
NVT


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét