Thứ Năm, 23 tháng 1, 2014

Những ngộ nhận tai hại khi làm việc với công an

Hôm qua, khi gọi điện thông báo cho tôi tin tức công an về làm việc, bố tôi rất sợ. Ông gọi điện thông báo để tôi biết sợ mà dừng công việc, thu xếp về quê.
Tuy nhiên, tôi đã đưa câu chuyện này lên công luận, bố tôi hết sức giận và bực mình.
Ông cho rằng công an có lòng tốt nên họ đích thân mời mình đến nói chuyện (họ có nói là thương tôi sức khỏe yếu, sợ không chịu được anh chị trong tù nên chưa nỡ bắt tôi, chỉ muốn thông qua gia đình để giáo dục khuyên răng), con làm vậy công an họ ghét, họ thù gia đình mình. Thậm chí họ sẽ khép ba vào tội đồng lõa, tiếp tay cho việc làm "phản động" của con cái,...
Câu chuyện của ba tôi cũng như câu chuyện của rất nhiều người, tôi thấy có một sự ngộ nhận rất lớn của người dân khi làm việc với CA. Những ngộ nhận như sau:
1. CA luôn luôn là người xấu. Điều này là sai. Chỉ khi nào họ thực hiện nhiệm vụ nhưng vì không có công lý nhưng buộc phải làm (ví dụ trấn áp người lên tiếng phản biện) nên họ làm điều xấu hoặc họ lộng hành làm điều xấu. Chính ngộ nhận này nên khi ai đó kể rằng CA làm việc với tôi rất lịch sự thì sẽ bị ném đá.
2. Ngộ nhận rằng công an là người lịch sự, hòa nhã chứ đâu như mấy người nói. Đây cũng là một loại ngộ nhận. Khi họ mời bạn làm việc họ cần, ví dụ nhờ bạn cung cấp thông tin, chỉ điểm, về khuyên răng người thân,....thì họ lịch sự là đúng. Họ đâu có khùng để mà dọa nạt, hùng hổ, bạo lực với bạn. Vợ tôi khi được CA mời làm việc, tiếp đoán lịch sự, nói năng ôn tồn, nhỏ nhẹ,...làm cô ấy "ngất ngây" mà về nói rằng tôi là người nhìn vấn đề một chiều. Toàn đi nói xấu, gây thù chuốc oán với CA. Cô ấy đúng, nhưng cô ấy thấy nửa cái bánh mỳ còn thơm, còn tôi thì ở trong nửa cái bánh mỳ đã bị ôi. Tương tự như vậy với bố tôi.
3. Công an luôn đúng. Tôi không biết tại sao người dân có suy nghĩ như vậy dù biết rằng họ rõ chuyện công an mời ai vô đồn (nhất là người có tội) thì sẽ ốm đòn. Tôi nghĩ đây là tâm lý nô lệ, tâm lý bầy đàn, tâm lý mất tự tin, mất lý trí suy luận. Sự thật CA cũng là con người và nạn COCC làm cho lực lượng này cha truyền con nối rất kinh khủng. Rất nhiều cậu ấm ăn chơi lêu lổng khoát áo công an là có thực (vụ CA hiếp dâm rồi đổ là tâm thần). Mẹ tôi ra đây cũng vì nói rằng tôi có sao CA mới mời, sao bao nhiêu người CA không mời, CA luôn đúng,... Một hình ảnh tượng trưng là ít người thấy được bản chất bên trong của Bá Kiến. Phần lớn người ta thấy Bá Kiến danh giá, đáng tin hơn Chí Phèo.
4. CA chỉ làm việc trên tinh thần cá nhân nên chuyện này là riêng tư, không nên viết bài đưa lên công luận làm mất lòng họ, họ ghét. Sai. Khi đã khoát lên vai bộ quân phục là họ đã làm việc nước. Việc nước là việc của dân nên dân được biết, trừ khi mờ ám mới dấu. Vì phần lớn việc họ làm khi đi trấn áp tiếng nói phản biện là bất chính nên họ rất sợ việc ghi âm, viết bài. Tâm lý công an thương là một tâm lý tình cảm, yếu đuối, CA không thể thương hay ghét bạn mà gia ân hay hại bạn. Việc họ làm là công việc mưu sinh của họ. Cũng như thợ mổ lợn vậy, không phải họ ghét lợn mà ngày mổ mấy chục con. Chúng ta nên công bố mọi chuyện cho công luận biết, vừa đóng góp cho sự nghiệp khai trí, vừa nâng cao dân quyền, vừa mang lại sự an toàn cho bạn. Nhiều người có tâm lý để CA thương mà bị "trùm bao bố" đánh mà không ai biết.
Đó là những ngộ nhận tôi thấy, các bạn có thể thêm?
NVTKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét