Thứ Tư, 22 tháng 1, 2014

QUỐC PHÁP KHÔNG PHẢI CHUYỆN ĐÙA (1)

1. Tinh thần quốc pháp:

Từ khi con người sống thành xã hội, nảy sinh nhu cầu cần một sức mạnh để bảo đảm an ninh trật tự chung. Nếu không có sức mạnh này, xã hội sẽ loạn, con người sẽ chém giết nhau, không ai sống được.

Khi con người còn chưa văn minh, quyền lực này được giao cho một người đứng đầu, đó chính là Vua. Vua là thiên tử. Vua nói mà không nghe là trảm. Chống lại Vua là chống lại ý trời.

Từ ngày có triết gia người Pháp Jean-Jacques Rousseau, người ta mới biết, quyền lực của Vua không phải do trời mà là do người. Con người cần ủy quyền cho một người nắm giữ, người này dùng quyền lực này trị an xã hội. Quyền lực người này có chính là ý dân, là công lý. Công cụ để người này phát huy quyền lực chính là quốc pháp. Quốc pháp có sức mạnh như Vua khi xưa.

Hiểu được điều này, bạn sẽ tranh đấu cho dân, cho nước, cho công lý, cho dân quyền,… một cách bình tĩnh, tự tin dù rằng mình bạn ở giữa “bầy sói”.

Xin trở lại câu chuyện của tôi: hôm qua (21.1.2014) tôi nhận được một cuộc điện thoại (0511.3733.343) của một người xưng là Dũng ((?) tôi nghe không rõ do ồn) nói là điều tra viên của CA Quận Liên Chiểu. Ông ấy thông báo với tôi là có nhận được đơn trình báo của tôi về vụ việc bị côn đồ đánh và đang tiến hành điều tra. Ông ấy muốn tôi hợp tác nên đã gửi giấy mời về gia đình tôi (sáng nay nghe em tôi báo là công an vô tận nhà đưa giấy mời làm “kinh động” xóm làng, bố mẹ tôi sợ hãi khi thấy việc như vậy). Nay ông ấy gọi để báo tôi biết là 8h sáng ngày 24/1/2014 đến trụ sở CA Quận Liên Chiểu để làm việc.

Đồng thời cũng ngày hôm qua tôi cũng nhận được giấy báo của CA Đà Nẵng về việc tôi trình báo chuyện tổ liên ngành tự tiện chặn xe, khám đồ, thu đồ của tôi (bạn mới xem ở đây www.danquyen.org –loạt bài số 5). Trong đơn này, người ta thông báo cho tôi biết là họ chuyển vụ việc tôi về Chi cục quản lý thị trường Tp Đà Nẵng giải quyết.

Quốc pháp có thể bị che chắn, bị bóp méo, bị lũng đoạn, bị “dự án treo” nhưng sức mạnh của nó thì vẫn còn nguyên. Rồi đây tôi và thiên hạ sẽ xem thử cơ quan công quyền Đà Nẵng ăn nói như thế nào trước công luận về vụ việc của tôi?

Mong các bạn theo dõi để phù trợ cho quốc pháp
Quốc pháp không nghiêm, có ngày chuyện này sẽ đến với bạn, gia đình bạn, người thân bạn,....

2. Sức mạnh quốc pháp đến từ đâu (kỳ sau)

Nguyễn Văn Thạnh1 nhận xét: