Thứ Hai, 13 tháng 1, 2014

Tai nạn giao thông (1)

Tai nạn giao thông hiện là một quốc nạn. Mỗi ngày có đến 30 con người không thể quay về gia đình êm ấm, con số tàn phế còn hơn thế nhiều lần. Biết bao nước mắt tuôn rơi cho thảm kịch trên?
Cơ quan chức năng thường giải thích tai nạn tăng là do ý thức người dân kém. Trên cơ sở đó họ đưa ra giải pháp: tăng cường tuyên truyền bằng mọi cách-thậm chí là mắc loa công cộng phát suốt ngày-; tăng cường cho CSGT đứng đường, xử phạt,....và kết quả thì tai nạn giao thông vẫn tăng!
Sự thật không đơn giản vậy. Mỗi vụ tai nạn là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố và nguyên nhân ăn theo. Chúng ta có thể thấy các nguyên nhân sau:
1. Đường xá xấu. Nguyên nhân có thể là nạn COCC, thằng dốt, học láo mà thiết kế đường thì thôi rồi. Nạn tham nhũng tàn phá các con đường còn hơn HIV tàn phá cơ thể và chính mạng người phải bù vào nơi chúng đục khoét,....
2. Phương tiện tồi: cái này có kết quả đến từ nghèo, nếu có tiền người ta đi oto, tàu điện ngầm,...thay vì đi xe máy. Kết quả cái nghèo đến từ nạn COCC, tham nhũng, độc tài,.....
3. Ý thức giao thông kém. Điều này có thể đến từ sự suy đồi giáo dục hay sự nhờn quốc pháp do nạn chạy chọt, đút lót khi học bằng lái,...
4. Thoái hóa chính trị. Nguyên nhân này các bạn thử cảm nhận và phân tích. (Nạn mãi lộ, bòn nơi khố rách-đãi nơi quần hồng).
Rõ ràng, tai nạn giao thông là kết quả của nhiều nguyên nhân, tại sao chỉ đổ thừa cho dân là ý thức kém rồi tìm mọi cách "gô" cổ dân.
Theo các bạn vì sao đời bất công thế?
(Hình chụp bản tin tuyên truyền giao thông sáng nay 12.1.2014 trên VTV).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét