Thứ Tư, 15 tháng 1, 2014

Thức tỉnh-Bạo loạn & thịnh vượng

Khi tầng lớp dưới 'thức tỉnh".
Nhiều người nói với tôi: người dân mình chưa thức tỉnh nên còn cam chịu khổ nữa. Tôi hỏi: như thế nào là thức tỉnh, thì được trả lời là "khi người dân biết kẻ nào đang bóc lột mình, kẻ nào đang cỡi đầu, cỡi cổ mình. Họ đồng lòng đứng lên lật đổ kẻ đó, họ phải dũng cảm xuống đường biểu tình, phải biết đoàn kết làm cuộc cách mạng như mùa xuân Arap,...".
Tôi nghe mà nghĩ cuộc thức tỉnh vĩ đại của dân cày và công nhân do những người CS lãnh đạo năm xưa. Kết quả thế nào chắc ai cũng biết.
Theo tôi, sự "thức tỉnh" của người nghèo rất dễ dẫn đến bạo lực vì họ sống trong cùng cực, bế tắt nên sự bất mãn, lòng căm hận luôn ẩn chứa trong họ. Thực tế, lớp người này cũng không đủ kiến thức, trình độ để kiến tạo một xã hội thịnh vượng.
Tôi nghĩ chính tầng lớp giàu có (và trí thức) là tầng lớp nên "thức tỉnh" để gánh vác trách nhiệm xã hội. Họ phải chung tay thúc đẩy công lý và dân quyền. Họ nên mở lòng yêu thương và bớt đi sự tham lam vô minh. Chỉ khi nào lớp này thức tỉnh về vai trò, trách nhiệm của mình trong việc kiến tạo một xã hội tốt đẹp, thì khi đó chính họ và đất nước mới có tương lai.
Tôi mong lớp người này hãy "thức tỉnh" trước khi quá muộn.
ĐN 15.1.2014
NVT

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét