Thứ Năm, 13 tháng 2, 2014

Có con đường nào tuyệt đối an toàn không?

Nhu cầu đầu tiên của cuộc sống là bảo đảm cho được sự sống, tức là nhu cầu an toàn. Lẽ thường tình, một con người khôn ngoan luôn tìm cách né tránh rủi ro, tìm nơi an toàn cao nhất cho mình và cho gia đình mình.
Mỗi sáng đón ánh bình minh, tôi rất buồn vì biết rằng, đêm qua có tầm 30 con người-hầu hết là còn trẻ-không về được mái nhà thân yêu. Họ đã bỏ xác trên các cung đường, nhiều người trong số họ có thể ra đi trong hình hài không còn nguyên vẹn. 
Chưa hết, đêm qua có thể có đến hơn 200 con người trút hơi thể cuối cùng trong đau đớn tuột cùng do sự hành hạ của căn bệnh ung thư. Rất nhiều người trong số họ có thể rất trẻ và giàu có nhưng họ cũng không thể tránh được hiểm họa thức ăn, đất, nước, không khí,...nhiễm độc.
Rồi đêm qua bao người bị trộm cướp giật đồ, đâm chém?
Ai cũng nỗ lực cho sự an toàn mà sao có thảm cảnh vậy?
Một con người khôn ngoan là một con người nghĩ sâu, nhìn xa; một dân tộc văn minh cũng vậy.
Ở các nước văn minh, người dân biết rằng, nỗ lực tạo ra an toàn cho bản thân không là chưa đủ, nhiều khi là không hiệu quả; họ biết rằng cần khôn ngoan hơn là phải nỗ lực kiến tạo một xã hội an toàn và nhiều người trong số họ đã chấp nhận rủi ro để lên tiếng cho công lý. Chấp nhận rủi ro, khó khăn nhỏ để có an toàn lớn.
Tôi rất buồn khi thấy người VN không được như vậy. Họ luôn tìm kiếm sự an toàn tuyệt đối: họ im lặng vì sợ liên lụy, họ không dám gặp gỡ ủng hộ người lên tiếng vì muốn yên thân-tránh rắc rối nho nhỏ có thể, thậm chí một click like họ cũng không làm vì e ngại,...và bi kịch là họ lại không có an toàn như đã nêu trên.
Một anh bạn đã nói với tôi "tìm kiếm an toàn tuyệt đối trong một xã hội nhiễu nhương là một lối sống vừa mê muội vừa ích kỷ và việc chung ít người lo thì họa chung cùng hưởng". Tôi ko biết đúng saiđến đâu nhưng xin ghi ra đây để chúng ta cùng suy ngẫm.
Hỡi các ông bố-bà mẹ đáng kính, chúng ta nên làm gì để mang lại an toàn cho các con thân yêu?
NVT
P.s Con đường dân chủ cần có đông người đi, muốn vậy phải làm cho công dân thấy được quyền lợi và trách nhiệm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét