Thứ Bảy, 8 tháng 2, 2014

Dân chủ và quyền lợi (3).

Doanh nhân VN-30 năm nhìn lại.
Từ một chủ thuyết bài bác doanh nhân (bọn bóc lột tận xương tủy), đưa đất nước đến thảm cảnh cùng cực trong đói nghèo, nhà cầm quyền VN buộc phải trở lại con đường nhân loại đang đi-kinh tế thị trường, tôn vinh doanh nhân.
Bắt đầu từ những năm 1980s (1986), khi sợi dây trói buộc nới lỏng, nhiều tay anh chị liều lĩnh đã dấn thân kinh doanh bằng nhiều phi vụ: phá rừng, buôn lậu, ép phe,....Theo thời gian, nhiều người trong số họ đã trở thành doanh nhân đĩnh đạc trên thương thường. Tiền có thể biến một anh xe ôm, một tay thợ rừng, một tay ép phe,... thành một doanh nhân đáng kính trong bộ veston và chiếc Roll-Royce nhưng cách thức tư duy và kiểu làm ăn thì khó mà thay đổi.
Trong một stt trước tôi có viết "từ bỏ công lý để tìm lợi thì sớm muộn cũng gánh lấy bi kịch". Điều này cũng đúng cho doanh nhân.
Nhìn tấm hình ông Nguyễn Đức Kiên, có thể nhiều người hả hê nhưng tôi thấy đau lòng. Một con người thất bại là một xã hội thất bại.
Trong xã hội hiện nay, doanh nhân sa cơ cũng là nạn nhân. Dù họ giàu có nhưng họ rất mất tự do. Rất nhiều trong số họ phải tham gia sân chơi bợ đỡ, lại quả, nịnh bợ, xin-cho,....
Chỉ có trong xã hội dân chủ, doanh nhân mới có đầy đủ phẩm giá của mình. Trong nền dân chủ, thành công của doanh nhân cũng là thành công của xã hội và họ xứng đáng được kính trọng.
Trong nền dân chủ, sự nghiệp của doanh nhân sẽ bền vững hơn với luật lệ rõ ràng, xã hội trong sạch, ổn định.
Hiện VN có hàng ngàn doanh nhân, ai là người thủ lĩnh, lãnh đạo họ tranh đấu cho tự do chính họ và đóng góp cho nền dân chủ nước nhà?
Ai?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét