Thứ Hai, 10 tháng 2, 2014

Nghe người nói hay nghe tiếng nói?

Sang từ trong trứng sang ra?
Hồi nhỏ, khi chăn vịt, tôi thấy khi cần lùa đàn vịt đi đâu, chỉ cần con đi đầu chạy về hướng nào thì cả đàn sẽ chạy theo. Đây là tâm lý bầy đàn, một bản năng rất có lợi cho việc sinh tồn ở các động vật bậc thấp.
Ở các xã hội bán khai, người dân cũng bị qui luật này chi phối, tâm lý "nẫu (họ) sao mình vậy" rất phổ biến. Xã hội bầy đàn thường sống theo phong trào, mọi người thường không có suy nghĩ độc lập mà bắt chước nhau. Có một điểm nổi bật là trong xã hội này người ta tin vào người đứng đầu. Yếu tố anh là ai nói tôi mới tin, rất cao.
Ngược lại, trong xã hội văn minh, tính tự chủ-độc lập của từng cá nhân là rất lớn. Ở đây, anh là ai không quan trọng; anh nói gì, làm gì mới quan trọng. Tức là họ lắng nghe tiếng nói hơn người nói.
Đặc điểm tôi vừa bàn trên, có ảnh hưởng rất lớn đến tiến trình vận động dân chủ nước nhà.
Rõ ràng, VN vẫn chưa là xã hội văn minh, yếu tố bầy đàn còn rất cao. Điều này là một khó khăn cho những tiếng nói chính nghĩa, khoa học được lắng nghe nếu chủ của nó chưa trả lời hoàn hảo câu hỏi "anh là ai?".
Nắm được tâm lý này, bọn nham hiểm hay dùng chiêu bẩn thỉu là "đánh dưới thắt lưng", chỉ cần tạo ra một phốt để biến "anh không là người hoàn hảo" thì công chúng sẽ chê bai, rời bỏ anh.
Chiêu này rất độc, nó độc bỡi lẻ không chỉ rất hiệu quả để loại đi những con người sống thật, cản trở tiến trình dân chủ mà còn chứa ẩn họa là biến nền chính trị nước nhà thành sân khấu cho hạng người đạo đức giả và mị dân.
Bạn có suy nghĩ giống tôi về vấn đề này không?
 
 

2 nhận xét:

  1. Hay .Suy nghĩ này rất hay.Rõ ràng ngày nay người ta triệt hạ uy tín bằng cách đánh lổi cá nhân .Trong rất nhiều tài liệu người ta viết về chị Minh Hằng có nhiều tài liệu nói về đời tư của chị Hằng ,nhưng cái xui của chị Hằng những nét về đời tư của chị đều là sự thật . Nên khi đánh chị Cộng sản đánh rất trúng .Thạnh ơi ! Việc làm của chị Hằng không phải như em , trường hợp của em rất là oan ức , em đấu tranh là theo lương tâm và sự phẩn uất , em đơn thân độc mã chiến đấu ,còn chị Hằng thì chiến đấu bằng sự chỉ đạo của những kẻ hèn hạ ,ném đá dấu tay .Chị Hằng rất đáng thương . Em thấy trường hợp của em chính quyền có đánh dưới thắt lưng được hay không ?.Còn chị Hằng thì chúng đánh được .Em làm việc gì cũng phải bình tỉnh , không nên dễ tin bất cứ ai .

    Trả lờiXóa
  2. Không phải nặc danh mà là Nhất trường Không , do không biết sữ dụng nên nó hiện như vậy .

    Trả lờiXóa