Thứ Ba, 11 tháng 2, 2014

Nguồn nhân lực nào cho nền dân chủ?

Nhiều người nói với tôi "ước gì dân mình dũng cảm như dân Arap, đồng lòng nổi dậy lật đổ bọn độc tài CS thì nước mình có dân chủ rồi".
Cá nhân tôi thấy giải pháp nổi dậy, lật đổ chưa hẳn tạo nên nền dân chủ như mong muốn. Trong rất nhiều lý do, tôi thấy một lý do quan trọng là lấy đâu ra con người để vận hành nền dân chủ? 
Trong mọi việc, yếu tố con người là quan trọng, quyết định rất lớn cho sự thành bại. Sự nghiệp dân chủ cũng vậy. Không có nguồn nhân lực để vận hành nền dân chủ, nổi dậy, lật đổ, rồi cũng từng con người đó, cũng tư duy như vậy thì nền dân chủ rất khó mà vận hành; thậm chí có khi là công cốc khi một nền độc tài mới lại thiết lập trên nền tòa nhà mới giật sập còn ngổn ngang. Khi đó sẽ rất bi kịch cho người dân.
Là một người dấn thân nghiêm túc, tôi suy nghĩ về vấn đề này.
Theo bạn, giải pháp nào để chúng ta có thể có một nguồn nhân sự có chất lượng không chỉ để tranh đấu mà còn để vận hành nền dân chủ?

2 nhận xét:

  1. Tôi rất tán đồng suy tư trong baì viết này. Theo tôi thì song hành với mọi hình thức để tranh thủ Dân Chủ cho VN thì phải đồng thời đẩy mạnh cuộc cách mạng bản thân của mỗi con người VN trong ý thức Dân Chủ qua việc biết tôn trọng từ nhân phẩm cho đến việc học cho biết cách hành xử lịch sự trong tinh thần tôn trọng lẫn nhau . Việc này nếu không có bước đầu thì sẽ không bao giờ có bước tiếp và chắc chắn là phải trải qua một thời gian dài hàng hai hay ba thế hệ, bởi vì một thói quen vô thức mà mọi con người VN đã và đang làm trong văn hoá " Lễ Phép " qua động thái " khoanh tay cúi đầu chào " , theo tôi, đó là nguyên nhân chính yếu phát sinh ra những tánh tiêu cực nói chung và những tánh này nó tiềm tàng trong con người và từ đó những hệ lụy khác phát sinh trong đó bao gồm sự " không có Ý THỨC DÂN CHỦ ", một điều kiện để dẫn đưa tới việc thực thi Dân Chủ trong đời sống thường ngày cũng như trong đời sống Chính Trị Quốc Gia. Do đó việc cùng nhau bỏ thói quen " khoanh tay cúi đầu chào " và nhất là không dạy trẻ thơ vừa mới có trí khôn khoanh tay cúi đầu chào bất cứ ai dù đó là Ông Bà, Cha mẹ chỉ dạy " lịch sự" đứng thẳng người, nhìn mặt chào với câu chào thích hợp, theo tôi đây là giải pháp để đưa VN đến Dân Chủ thật sự.

    Trả lờiXóa
  2. Để trả lời cho sát hơn câu hỏi nêu ra trong bài viết trên : Giải pháp nào để chúng ta có thể có một nguồn nhân sự có chất lượng không chỉ để tranh đấu mà còn để vận hành nền dân chủ ? Theo tôi thì mỗi con người chấp nhận dấn thân để mưu cầu Dân Chủ cho toàn Dân VN phải vừa tập biết tôn trọng, biết lắng nghe người khác, biết tự dặn lòng và sửa mình và tuyệt đối không thể có tánh tự tôn ( nguồn cơn của áp bức và bạo lực ), họ cần phải luyện tập nhìn lại mình và biết điều tiết thích hợp khi nghe những điều ngược lại ý của mình và dĩ nhiên là phải có trình độ hiểu biết và học lực ít nhất là lớp 12. Những con người nói trên cần có điều kiện để tìm hiểu, quan sát nhau qua các hành xử, có như vậy thì khi cùng ngồi làm việc chung với nhau sự xung đột sẽ khó có cơ hội xảy ra vì họ chịu nghe nhau phân tích bàn luận vấn đề một cách rốt ráo, cho dù có tranh cải gắt gao đến mức nào đi nữa ... nhưng sau khi tranh cãi xong họ vẫn bắt tay nhau lịch sự như người bạn... do từ ý thức biết tôn trọng nhau.... Đó là đức tính tối cần cho một lãnh đạo tầm Quốc Gia có nền
    Dân Chủ đích thực. Trên đây tôi chỉ đề cập đến yếu tố biết tôn trọng nhau để cùng làm việc với nhau và tạo thành một nguồn nhân sự có chất lượng trong việc tranh đấu cũng như vận hành nền dân chủ, ngoài yếu tố này còn các phương cách nối kết khác để tạo thành lực lớn : ví dụ nối kết trong và ngoài Nước v.v... về điều này thì xin dành lại cho những vị thức gỉả có nhiều ý kiến thiết thực hơn.

    Trả lờiXóa