Thứ Năm, 20 tháng 2, 2014

Quyền kiểm tra hành chính là quyền gì?

1. Tinh thần của luật và cách thực thi.
Con người tự do có quyền làm bất cứ điều gì cho đến khi điều mình làm xâm phạm đến người khác, đến xã hội. Và luật được làm ra là để ngăn chặn hành vi này. Trongluật sẽ ghi rõ hành vi nào bị cấm và mức phạt sẽ ra sao nếu vi phạm.
Lấy ví dụ về luật chống hiếp dâm: một người có thể sử dụng bản năng tính dục của mình thế nào thì tùy thích: mơ tưởng, yêu đương, bồ bịch,....nhưng hiếp dâm sẽ bị cấm. Phạm tội sẽ đi tù. Luật ghi rồi cứ thế mà làm. Khi nào xảy ra chuyện thì cơ quan chức năng vào cuộc.
Tương tự câu chuyện tính dục trên, cuộc sống con người có rất nhiều hoạt sống mưu sinh, mưu cầu hạnh phúc: học hành, kinh doanh, giải trí, đi lại,.....
Mỗi lĩnh vực đều có luật để giới hạn hoạt động có hại.
Cơ quan chức năng muốn can thiệp thì hoặc đương sự phạm tội quả tang hoặc phải xin lệnh tòa với đầy đủ bằng chứng phạm tội, làm sai là phải bồi thường xứng đáng. Qui trình thực thi luật như vậy mới bảo đảm quyền tự do của công dân.
2. Tư duy kiểm tra hành chính
Là một người dân, hẳn ai cũng rất kinh hoàng khi nửa đêm bị gõ cửa để kiểm tra hành chính cư trú; là người kinh doanh, hẳn bạn sẽ kinh hãi với quản lý thị trường, thanh tra liên ngành, họ xông vào kiểm tra hàng hóa, giấy tờ kinh doanh bất cứ khi nào họ muốn,...là người tham gia giao thông, tài xế vận tải bạn cũng "vãi đái" với CSGT khi họ muốn chặn xe ai thì chặn.
Tư duy, lý lẽ nào cho những hành động trên? Lý lẽ cơ quan chức năng là nhờ hoạt động thanh kiểm tra này mà phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ phạm tội, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân. 
Nghe có vẻ hay lắm, hẳn nhiều người đồng ý với lý lẽ đó. Đó là nghĩ xuôi, nghĩ ngược các bạn sẽ giật mình. Sẽ ra sao nếu với lý lẽ ngăn chặn hiếp dâm, cơ quan chức năng thường xuyên thanh kiểm tra "công cụ" cũng như suy nghĩ của bạn?
Chính việc trao cho cơ quan chức năng quyền kiểm tra hành chính đã hủy diệt chức năng của tòa án. Việc gì họ phải xin lệnh tòa khi họ có quyền? Tất yếu người dân phải hối lộ, chạy chọt để tránh mặt các "hung thần", yên thân làm ăn. (http://www.danquyen.org/2014/01/bai-9-tim-ra-nguyen-ly-cua-van-nan-mai.html?m=1).
Đây cũng chính là nguồn cơn đưa đến sự tùy tiện, lạm quyền, làm cho VN trở thành nước có chỉ số tham nhũng, hối lộ hàng đầu thế giới, kéo theo là sự nghèo đói, bất công tương đương.
Muốn có một xã hội tốt đẹp, chúng ta cần có một hệ thống luật pháp và qui trình thực thi chuẩn mực.
Đây là vấn đề của toàn dân tộc, do vậy toàn dân tộc phải chung tay.
Bạn có đồng ý với phát hiện và nhận định trên không?

1 nhận xét: