Thứ Ba, 18 tháng 2, 2014

Về việc giấy giám định (giấy chứng thương).

Chứng tích thương tích là một vật chứng quan trọng trong các vụ đánh nhau. Khi bị thương tích, người ta thường lo việc đầu tiên là chữa trị. Tuy nhiên bệnh viện lại không có chức năng cấp giấy chứng thương. Muốn có giấy chứng thương phải đến một nơi khác rất xa (trường hợp Tp Đà Nẵng).
Chưa hết, "muốn được giám định phải có giấy công an giới thiệu, không thì mời về. Vụ việc đánh nhau ở đâu thì CA ở đó cấp giấy giới thiệu".
Hôm nay (18.2.2014) vợ tôi đến TT pháp y Tp Đà Nẵng thì được trả lời vậy.
Cô ấy hỏi nếu có mâu thuẫn với công an sở tại thì sao? Thì được nhân viên ở đây trả lời là CA cấp trên họ cấp giấy. Hỏi nếu họ bao che nhau thì sao. Trả lời thì lên cấp cao hơn nữa. Lên cao nữa thì lên thủ tướng, CT nước.
Tình trạng thương tích thay đổi theo ngày, cứ theo qui trình trên, có khi chữa xong thương tích, người béo tốt rồi mới được giám định!
Có thể vì tình trạng nhiêu khê này mà tình trạng bạo lực ở VN rất phổ biến, nhiều khi mới va vẹt nhẹ đã lao vào đánh nhau ầm ầm.
Xã hội mà không có cơ chế để nhanh chóng diệt trừ tội ác nhỏ sẽ ươm mầm cho tội ác lớn. Một người nói với tôi "không đánh nhau thì thôi, đánh nhau thì phải đánh cho nặng, cho chết may ra nó (CA) mới làm việc". Nghe mà kinh.
Cũng vì được phép độc quyền cấp giấy giới thiệu đi giám định thương tích mà CA lạm quyền đánh người hoặc sử dụng thủ đoạn mượn tay côn đồ đánh người.
Vợ tôi nói "anh xem, bao nhiêu người ở HN bị đánh tàn bạo, bịnh người đấy có thấy ai giám định cho đâu".
Càng dấn thân, tôi càng đắng lòng cho cái quốc pháp hổ lốn, nham hiểm, thiên vị ở VN ( http://thanhstatus.blogspot.com/2014/01/vao-hang-hum-e-hieu-uoc-cop.html?m=1).
Bạn có thấy và có giải pháp gì không?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét