Thứ Ba, 25 tháng 2, 2014

Việc nhỏ và việc to

Một người bạn (NB) nói với tôi: Thạnh đối đầu quá cứng rắn với bên kia khiến bản thân Thạnh gặp rắc rối nhiều hơn, đây là những rắc rối mang tính cá nhân, nên mọi người không thể can thiệp được.
Tôi: Họ kiểm tra tạm trú, họ đánh mình là rắc rối cá nhân?
NB: Đúng vậy, là rắc rối cá nhân nếu Thạnh đi biểu tình đòi người và bị đánh, đó mới ko phải rắc rối cá nhân.
Tôi: Họ ko cho mình đăng ký tạm trú là rắc rối cá nhân?
NB: Đúng vậy, những điều đó anh em ở đây gặp nhiều, nhưng gần như ít người kêu, và kêu rất ít như Paulo Thành, Vinh, Hoàng Vi, Thục Vi ...ai cũng bị hết.
Tôi: Vậy tranh đấu cho cái gì? Quốc pháp? Công lý?
Tôi: Ko tranh đấu để có quốc pháp chuẩn mực. Vậy tranh đấu cái gì?
NB: Thạnh còn chưa biết mình đang tranh đấu cho cái gì mà?
Tôi: Tôi tranh đấu cho điều đúng. Cho lẽ phải. Cho chuẩn mực luật pháp
......
Trên là đoạn đối thoại với một người bạn (xin nặc danh), không chỉ người bạn này mà một số người khác nữa cũng cho rằng việc tôi bị sách nhiễu, bị đánh chỉ là việc nhỏ, không nên lu loa, nên để dành sức cho việc lớn.
Tôi không biết việc lớn là gì? Quan điểm tôi là khi thấy xã hội bất công, quyết định dấn thân thì phải làm từ việc bất công nhỏ nhất trở đi. Có thể việc đó không liên quan đến mình hay có liên quan thì cũng phải tranh đấu, lên tiếng đến cùng để dẹp đi, không nên lu loa hay viết phê phán rồi để đó. (Tôi hay nói là quyết tâm nhổ cho được các gai độc đâm tôi để người sau an toàn). Tôi thà làm được một việc nhỏ như một viên sỏi lót đường cho người khác đi tiếp còn hơn mơ mộng cao xa.
Tôi thấy trên con đường dân chủ có rất nhiều gai độc do CA gây ra: tạm trú, côn đồ, đuổi việc, làm khó người thân,....sau bao nhiêu năm mà không giải quyết được, không biết những người tranh đấu họ nhắm cái đích cao sang (nếu có) để làm gì trong khi xung quanh đầy gai độc, bụi rậm lại không chịu dọn?
Để rồi sau bao nhiêu năm tranh đấu cũng chỉ có mấy người, không ai dám đi trên con đường dân chủ cả.
Bạn có thấy vậy không?
P.s: Các bài học, các vấn đề cần bàn luận được nảy sinh từ những giao tiếp cụ thể, hy vọng người bạn trong cuộc đối thoại này không giận tôi khi tôi đưa vấn đề này ra mổ xẻ.

3 nhận xét:

  1. Ủng hộ bạn đấu tranh cho chuẩn mực luật pháp

    Trả lờiXóa
  2. Tôi cũng ủng hộ bạn, lấy luật pháp của họ chống lại họ, cũng là một cách đấu tranh cho lẻ phải, chúc bạn thành công tốt đẹp.

    Trả lờiXóa
  3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

    Trả lờiXóa