Thứ Bảy, 22 tháng 2, 2014

Vô cảm và công luận.

Tôi đọc đâu đó một triết gia giả thuyết rằng, đám đông ở siêu thị tự nhiên không tôn trọng công lý và luật pháp, thay vì xếp hàng mua-thanh toán trong tật trự, họ đồng loạt lấy hàng đem về nhà? Lúc đó chắc chắn những nhân viên bảo vệ, dù đông mấy cũng sẽ bất lực.
Tương tự như vậy, trong xã hội, nhân viên công an có đông mấy cũng bất lực nếu cả xã hội, cả đám đông không xem quốc pháp ra gì. Vụ hôi bia là một ví dụ. Có vụ công an cũng bất lực nhìn đám đông lấy đồ.
Hủy hoại công lý không chỉ cùng nhau đoạt lợi mà từ chối bảo vệ cái đúng. Ví dụ một tên côn đồ, một tên duđãng hoàng hành mà ai cũng né thì chắc chắn công luận sẽ lên án những kẻ đó nếu có điều kiện mà cứ khư khư né tránh để có an toàn tuyệt đối.
Một triết gia đã nói "chúng ta thường thấy bảo vệ trật tự xã hội là hệ thống chính quyền. Những kẻ phạm luật sẽ bị trừng phạt. Tuy nhiên nhìn rộng ra chính người dân mới là người bảo vệ quốc pháp. Trước hết ý thức công lý trong họ giúp xã hội tuân thủ luật. Trên nữa họ sẽ lên án những ai bước qua luật. 
Đây là sức mạnh công luận. Công luận sẽ tấn công những kẻ vô cảm không bảo vệ công lý.
Người ta lên án vô cảm là muốn cùng nhau bảo vệ công lý. Đây là lợi ích chung. Việc chung phải cùng có trách nhiệm.
Chính mối ràng buộc này giữ vững xã hội trong công lý, quốc pháp và bình yên.
Nếu mọi người đều lấy lý do gì đó để từ chối bảo vệ công lý thì cùng nhau sống trong loạn lạc hoặc một số dũng cảm, ngay thẳng phải gánh lấy đau thương.
Nếu mọi việc đều trông chờ đến nhân viên an ninh thì xã hội đã đến lúc loạn".
Tôi thấy ý triết gia đó đúng.
Tôi phân vân tại sao lại không đúng cho trường hợp tôi. Những chủ nhà đuổi tôi, thậm chí có người đuổi tôi giữa đêm khuya, giữa đêm 30 tết,....rõ ràng họ vô cảm, họ không bảo vệ công lý, quốc pháp đó thôi? 
Bạn có thấy nỗi niềm, phân vân của tôi đúng không?
Bạn có thể kiến giải gì ở đây giúp tôi không?
1 nhận xét:

  1. Tạ sao bạn không tag vào blog Osin chẳng hạn ? Tôi nghĩ chắc chắn anh ấy và nhiều người nữa hoàn toàn đồng ý.

    Trả lờiXóa