Thứ Năm, 20 tháng 3, 2014

Hiểu về thuế để kiến tạo nền dân chủ

Trưa nay (20.3.2014), được một vị khách quí mời cơm. Giá cao quyết liệt mà đóng thuế cũng ác liệt.
Dân đóng thuế sẩm mặt, quan mặt đỏ hây hây (vì lương hậu hĩnh). Vậy mà khi có việc là quan đùn đẩy.
Còn gì bất công hơn?

Các bạn nghĩ xem trong số tiền 402.000 doanh thu và 22.000 phục vụ, có nộp thuế ko? Và nộp như thế nào? Tầm bao nhiêu?
Các bạn khoan chú ý giá cả rẻ hay mắc, tôi muốn các bạn chú ý đến thuế. Hiểu về thuế là một chìa khóa mở cánh cửa nền dân chủ rỉ sét ở nước ta.

Tôi tính tiếp, doanh thu 402k, chủ lãi 15% tức 60.300, còn lại 341.700 phải trả cho phí đầu vào. Ví dụ cho chủ mặt bằng. Chủ mặt bằng có doanh thu đó lại phải đóng thuế 10%, tức 34.170. Còn lại tính cho ông ta tầm 15% lợi nhuận giữ lại, còn lại phải chi trả cho đầu vào. Cứ thế bạn tính ra thuế.
Chưa hết, với thu nhập ròng là 15% lợi nhuận, khi ông chi tiêu, ông lại chịu thuế tiếp. 
Rồi tiền nhân viên 22k, sớm muộn nhân viên cũng bị thuế lấy một ít.
Đó mới là VAT thôi nhé, còn hàng trăm thứ nữa.
Bạn có đồng ý về ma trận thuế mà tôi chỉ ra không?

Nhờ thuế vậy nên đầy tớ béo tốt, xe cộ dềnh dang, công sở lộng lẫy, còn phận ông chủ thì mạt rệp, lại còn hành ra bã khi cần. Chịu nổi không?


2 nhận xét:

 1. Nhờ thuế vậy nên đầy tớ béo tốt, xe cộ dềnh dang, công sở lộng lẫy, còn phận ông chủ thì mạt rệp, lại còn hành ra bã khi cần. Chịu nổi không?

  So far, các bác chịu không nổi cũng phải chịu . Các bác có làm gì được đâu!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Hiểu về thuế là một chìa khóa mở cánh cửa nền dân chủ rỉ sét ở nước ta" - "Bạn có đồng ý về ma trận thuế mà tôi chỉ ra không?" - Anh kỹ sư Thạnh giỏi quá xá ... khái quát lại hiểu về "kinh bang tế thế" (kinh tế) là hiểu về dân chủ phải không ạ?
   - Nhưng dân mải làm, ăn, hối lộ và... trốn thuế (trốn nghĩa vụ và... quyền lợi: thuế là nguồn thu chủ yếu của ngân sách quốc gia, không có lợi ích nào của đảng và nhà nước mà không phải là lợi ích của... nhân dân) nên có lẽ dân không cần hiểu về ma trận thuế phí hay cánh cửa gì đó đâu ạ! =))

   Xóa