Thứ Hai, 17 tháng 3, 2014

Làm cách nào để dọn một đống rác (1)?

Lấy một hình ảnh tượng trưng, tình hình đất nước ta hiện nay như một đống rác vĩ đại (lấy ý từ một nhà "hiền triết" cho rằng là một đống phân). Đống rác này làm cho toàn dân mệt mỏi, bệnh tật, không có tương lai.
Để đơn giản, dễ hiểu hơn, tôi lấy hình ảnh thu nhỏ là một đống rác trong một làng, tổ dân phố.
Rõ ràng, để có cuộc sống tốt hơn, cần phải dọn đống rác đó đi. Vấn đề khó khăn ở chỗ: đây là việc chung và không ai muốn làm.
Một số nhà có điều kiện, để tránh bị ô nhiễm, hôi thối đã đầu tư xây tường cao, thâm chí chi nhiều tiền hơn để lắp điều hòa. Giải pháp này ngoài tốn kém, còn có hạn chế là khi bước ra khỏi nhà vẫn phải bị sự ô nhiễm hôi thối bao quanh, thậm chí lỡ điện cúp thì vẫn phải hít không khí ô nhiễm.
Người giàu thì có giải pháp như vậy, còn người nghèo thì khốn khổ bỡi lẽ không có sự lựa chọn.
Một vài người nhiệt tình ra dọn nhưng không giải quyết được vấn đề bỡi lẽ đống rác rất to.
Vài thằng khôn "vặt" muốn lánh việc, thấy người nhiệt tình ra dọn thì đứng trong nhà tung hô, cổ vũ nhưng không làm chi cả. Khi có người đặt vấn đề cùng làm thì hắn ta la lớn "tôn trọng sự khác biệt-đây không phải là lý tưởng của tôi".
Vài anh trí thức-hiền triết thì lấy lý luận triết học cao siêu "có sinh có diệt"; "mỗi giai đoạn lịch sử rồi sẽ qua" để chứng minh rằng "đống rác rồi cũng sẽ tự mất, không nên mó tay làm gì cho bẩn tay, bẩn người".
Một vài người thực tế hơn thì nói rằng đó là việc chung, không phải lý tưởng riêng ai hay tôn trọng sự khác biệt ở đây, chúng ta cần phải nhận thức việc chung và cùng làm.
Dù là bàn việc thực tế nhưng không được cả làng lắng nghe, bỡi lẽ con người là giống vừa u mê, vừa ích kỷ, chỉ muốn ai đó làm rồi mình tung hô, trao bằng khen thôi.
Nguyễn Văn Thạnh
Xin đừng chụp mũ tui, tui chỉ nói việc thực tế, không có ý định làm khôn, dạy đời
P.s: Nếu bạn còn hứng thú chuyện rác, xin theo dõi stt tiếp.

3 nhận xét:

 1. Tớ chọn cách viết kiến nghị thẩy vô đống rác đề nghị đống rác tự dọn .

  Thế mới là trí thức đáng kính!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Còn thiếu nếu muốn là trí thức đáng kính

   Ngoài chuyện viết kiến nghị đưa vô đống rác đề nghị nó tự dọn -nhiều vị đề nghị nó cứ chình ình đó, chỉ khuyên nó bớt xả mùi- và chờ đợi, tớ cần phải xịt nước hoa cho đống rác .

   Thế mới đúng điệu .

   Xóa
 2. Gọi Đảng nhà nước chính phủ dọn :)) (Chú Thạnh viết ngày càng đơn giản và sâu sắc - bái phục).

  Trả lờiXóa