Thứ Tư, 19 tháng 3, 2014

Làm cách nào để dọn một đống rác (2)

Xã hội nào cũng cần có đội dọn rác và mọi người góp tiền

Ngày mới mà nói chuyện rác rến thì phản cảm quá, tuy nhiên đây là vấn đề quan trọng, mong các bạn thông cảm. Cuộc sống tốt đẹp bắt đầu từ việc thừa nhận thực tế dù không đẹp để rồi bắt tay giải quyết nó.

Rõ ràng để có thể giải quyết được đống rác "vĩ đại", trước tiên phải có nguồn nhân lực tương xứng với công việc, không thể là một hai người giải quyết được. Muốn vậy, bước đầu tiên cần nói cho nhiều người biết vấn đề mà họ mắc phải cũng như trách nhiệm của họ. Nếu bỏ qua việc này thì xem như bất khả thi.

Sau khi thông tin vấn đề sâu rộng trong dân chúng, tất nhiên, theo bản tính tự nhiên, con người sẽ né việc chung. Đây là một thực tế thuộc về bản năng giống người. Con người chỉ chịu làm việc khi có chế tài (tất nhiên là một số ít là tự nguyện; ngoài chế tài, con người còn làm việc do động cơ thúc đẩy-tôi sẽ bàn ở dịp khác). Theo tôi thấy chế tài có hai loại: ép buộc và ràng buộc. Ép buộc thuộc về luật pháp; ràng buộc thuộc về nhận thức, đạo đức, dư luận xã hội.

Một nhà vận động xã hội cho việc chung không có quyền lực để đưa ra chế tài ép buộc, do vậy phải sử dụng sức mạnh chế tài ràng buộc. Để tăng chế tài ràng buộc, chúng ta cần cổ súy những nhận thức mới, những giá trị đạo đức mới trong nền dân chủ. Làm sao cho toàn dân thấy, trong xã hội dân chủ, né tránh nhiệm vụ chung là hạng người vô đạo đức-ma lanh. (Thực tế đúng là như vậy).

Sau khi đạt được hai bước trên, tất nhiên không thể bắt mọi người cùng đi dọn rác, điều này là không khả thi. Nhà vận động xã hội phải biết tổ chức, phân công công việc, lên kế hoạch thực hiện.

Trong phân công công việc, tiền có một vai trò rất quan trọng. Người nào không trực tiếp làm thì có thể ủng hộ tiền. Người có của, kẻ có công.

Để có thể phối hợp nhau trong nhiệm vụ chung thông qua cơ chế tiền thì phải tiến hành bước đả thông tư tưởng về vai trò đồng tiền trong dân chúng.

Tôi thấy, lâu nay người dân có thành kiến rất sai lầm về tiền. Người ta thường gán cho tiền với những cái xấu. Họ nghĩ rằng người dấn thân là người có lý tưởng cao đẹp, người không cần tiền, không màn danh lợi, bon chen. Cho tiền họ là hành vi bỏ tiền mua dân chủ rất đáng khinh bỉ. Những nhận định đó có thể đúng ở đâu đó nhưng quan điểm tôi, tiền là giá trị vật chất, sức mạnh lao động, chúng ta có thể dùng tiền để thúc đẩy công việc chung.

Lấy hình ảnh dọn rác cho một ngôi làng, rõ ràng chỉ cần một nhóm nhỏ nhận lãnh nhiệm vụ dọn, mọi người góp tiền thì họ có thể thuê máy móc xe cộ, nhân công.

Trên là những suy nghĩ của tôi về chuyện dọn đống rác vĩ đại. Các bạn có ý kiến gì về vấn đề này không?

Thân mến

Nguyễn Văn Thạnh 

2 nhận xét:

  1. Vãng Lại Khách : cháu đồng ý quan điểm của bác. Bài nói rất hay

    Trả lờiXóa
  2. Cái đống rác...vĩ đại ấy lâu ngày quá nhiều sâu vòi...nhung nhúc....hoành hành, làm thối um môi trường sinh sống của người dân....? Sẽ đến lúc hết chịu đựng nỗi dân tình sẽ hô hào đoàn kết chung tay để dọn dẹp..cái đống rác...kia...! Một khi dân tình ....nỗi giận cái sự bốc mùi...ô nhiễm ấy thì.....đống rác phải bị tiêu hủy thôi....HÃY ĐỂ ĐÓ VÀ...ĐỢI ĐẤY...!!

    Trả lờiXóa