Chủ Nhật, 30 tháng 3, 2014

Người VN có nhận ra vấn đề của mình (5)?


5. Tâm bệnh
Với Bác sĩ, khó khăn nhất khi chữa trị cho bệnh nhân là người bệnh bi quan. Khi người bệnh nghĩ rằng mình chắc chắn chết thì gần như không còn cách chữa trị. Điều này được gọi là tâm bệnh.
Tôi thấy, với một dân tộc cũng vậy. Nếu dân tộc đó mang tâm lý bi quan thì gần như số phận họ không thể khá được.
Là một người dấn thân với mong muốn thúc đẩy dân chủ, tôi thấy cản trở lớn nhất không phải là những ngộ nhận, ngụy biện mà chính là tâm lý bi quan.
Với rất nhiều người, làm điều gì họ cũng lắc đầu rồi phán "khó lắm, không làm được đâu" hay "không thể bẻ gậy chống trời".
Khi tôi kêu gọi viết đơn kiện công an hành xử tùy tiện lạm quyền, họ cũng ngăn, khuyên không nên làm; khi tôi viết thư phản đối công ty vi phạm đạo đức kinh doanh, làm tay sai cho chính quyền, họ cũng cho rằng không ích gì. Hình như với họ không nên làm gì vì vô ích.
Điều tôi buồn và lo lắng là số người có tâm lý bi quan này rất nhiều, chiếm gần như đa số người tôi gặp. Đây chính là tâm bệnh của dân tộc.
Năm xưa nhà văn Lỗ Tấn viết AQ chính truyện để chữa tâm bệnh cho dân Trung Quốc, ngày nay có ai thấy tâm bệnh này ở dân Việt và chữa trị?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét