Thứ Hai, 24 tháng 3, 2014

Người VN có thấy được vấn đề của mình (1)?

1. Vòng xoáy nghiệt ngã: nghèo-hèn-nghèo
Lẽ thường: mạnh vì gạo, bạo vì tiền, nghèo thì sẽ hèn yếu.
Nghèo là một bi kịch, do vậy ai cũng bằng mọi cách phấn đấu đề trở nên thong thả, thoát nghèo, thậm chí là giàu có.
Cuộc sống ngày càng khó khăn, có một công việc ổn định là một niềm mơ ước của nhiều người. Ở quê tôi, nhiều bố mẹ cực khổ cả đời để lo cho con một chỗ làm ổn định trong cơ quan nhà nước. Đạt được ước mơ này, họ không dại gì làm mất lòng lãnh đạo để mất việc.
Cũng vì miếng cơm manh áo mà nhiều người VN chấp nhận hèn, chấp nhận mũ ni che tai. Nhưng đây chính là bi kịch của họ. Khi họ chấp nhận hèn để cái ác lộng hành, để công lý cong vênh thì họ lại bị vòng xoáy của cái nghèo cuốn vào. Bỡi lẽ một xã hội mà công lý không có, luật pháp lỏng lẻo thì không thể phát triển, giàu có được.
Cứ thế, người VN bị cuốn vào vòng xoáy nghiệt ngã: NGHÈO-HÈN-NGHÈO.
Bạn có thấy điều này không?
Tôi thấy và tôi đau lòng.
Theo bạn, giải pháp nào cho vấn đề?

4 nhận xét:

 1. Học thuyết by Nguyễn Văn Thạnh: "VÒNG XOÁY: NGHÈO - HÈN - NGHÈO", hay và rất hợp ý anh! ...

  Trả lờiXóa
 2. Anh nêu Vấn Đề đúng, theo tôi hiện nay rất khó thoát ra khỏi cái vòng lẩn quẩn khốn nạn đó mà có lẽ cũng có nhiều người VN biết- Hình như Anh cũng ở Bình khê thì phải - Anh có về xuống những vùng quê không, đi dọc từ đèo An khê xuống phía Đông dọc Bắc Sông côn , nếu cứ đi ngoài đường cũng không biết gì cả, nhưng ở và tiếp xúc cũng như chú ý sinh hoạt hàng ngày thì thấy ngay cái điều Anh nói- Người Dân rất khổ vẫn cam phận , con học Đại học 4 năm về làm việc nhà nước lương thực lãnh không tới 2 triệu....thế mà vẫn "hài lòng" , còn số thanh niên có điều kiện bỏ xứ vào Saigon đa số!!! - Còn có số ít người giàu thì họ lấy làm mãn nguyện, ai sao thì mặc....và vùng nông thôn từ Trung vô nam (Bắc tôi không biết) cũng tương tự, cái lối sống của lớp trẻ là nay có chiếc xe số, cố gắng mai có chiếc tay ga...thế là đủ- Tôi cũng rất buồn cho thực tế là không biết bao giờ cho xứ ta khá được - Khá là cuộc sống nhìn thấy tương lại cho các thế hệ nối tiếp - Nếu cứ như hiện nay có lẽ sẽ là "muôn năm cũ" do bị tiêm thứ "chủng ngừa" gây mê dại thâm căn rồi!!! - Lớp già thì chết nhiều ,cho nên không ai truyền lại những gì thời 1960 cho đến 75 Cọng sản đã dạy " Nhân dân nghèo là do bị bóc lột, phải cào nhà bọn địa chủ, tư sản ,lấy ruộng đất chia cho Dân cày, ai làm nấy ăn, không sưu tô thuế tức cho thằng nào con nào cả, không thằng nào con nào ngồi trên đầu trên cổ Nhân dân ta...."- Học lại và làm theo CS thì có thể giải quyết được cái vòng Anh nêu ra. Mà sao CS nay không ôn bài cho Dân lại???

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. anh này không được kích động "bạo loạn lật đổ" nhá, đánh là đánh cái bọn địa chủ phong kiến ngày xưa, hay bọn tư bản ở tận bên kia chứ... ai lại chính ta đánh ta chi cho thiệt ta mệt lắm rồi =))

   Xóa
 3. Nghèo hèn là do nghiệp nặng, giàu có là do phúc đức. Số nghèo thì ko thể phấn đấu thành giàu được. Điều này là khẳng định.

  Trả lờiXóa