Chủ Nhật, 16 tháng 3, 2014

Cái khôn của nhà "hiền triết" VN

Cơ thể được điều khiển bỡi bộ não. Bộ não lanh khôn thì "nhàn thân"-tay chân hưởng lợi. Tương tự như vậy đối với một dân tộc. Đội ngũ trí thức của dân tộc đó có vai trò như bộ não trong một cơ thể vậy. Người xưa đã nhận ra chân lý "hiền tài là nguyên khí quốc gia".
Là một người trẻ (sinh 1983), sinh sau đẻ muộn, tài năng chưa có gì, tôi không dám nhận xét về những bậc cha chú thuộc hàng nhân sĩ trí thức của đất nước.
Tuy nhiên, vì việc chung, tôi xin đưa ra một nhận định về chuyện này vì tôi thấy nó có ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình kiến tạo nền dân chủ của đất nước; quá trình chấn hưng dân tộc.
Một người bạn tôi nói "các nhà hiền triết phương Tây khác hoàn toàn các nhà hiền triết phương Đông. Nhà hiền triết phương Tây, khi phát hiện ra một chân lý, một điều đúng thì sẽ la to lên cho thiên hạ biết, thậm chí là dấn thân, không ngại hiểm nguy để truyền dạy điều đó cho dân chúng. Điển hình cho tinh thần này là triết gia Sokrates (ông bị xử chết bằng thuốc độc vì tội dạy thanh niên những hiểu biết của mình; http://vi.wikipedia.org/wiki/Sokrates). Ngược lại, những nhà hiền triết phương Đông thì cố dấu sự hiểu biết của mình, tỏ ra bí hiểm, có khi còn tìm núi non thâm sâu cùng cốc để ở ẩn-chứng tỏ sự cao đạo của mình. Thậm chí nhiều nhà hiền triết còn dùng cả tâm linh, thần linh để kiến giải cho lý thuyết của mình cho thêm phần huyền bí.
Những ngày đầu tập tò chơi blog, tôi rất ngưỡng mộ một đàn anh (chú) blogger đi trước, ông có nhiều bài nhận định về tình hình đất nước, triết học rất hay.
Tuy nhiên sau đó, tôi rất thất vọng về ông. Tôi thất vọng bỡi lẽ ông ngăn cản sự nhiệt huyết xuống đường của đám thanh niên; ngoài việc lo lắng cho sự an toàn cho họ-ông sợ họ bị bắt, bị đánh đập-điều này tốt-nhưng ông có tư tưởng rất kỳ lạ: ông cho rằng tình hình đất nước hiện nay như một đống phân, đừng có ngu mà nhúng tay vào. Theo sự vận động triết học nó sẽ....mất. Tôi nghĩ không biết nó mất kiểu gì khi mà không ai muốn nhúng tay? Hay là một sự khôn ngoan của nhà hiền triết muốn trốn việc?
Cũng lập luận tương tự như vậy, tôi nghe nhiều người xướng ngôn "có sinh-có diệt, rồi CNCS cũng diệt vong, cứ để tự nhiên, đừng có xoắn hay lịch sử ngàn năm cho thấy, nước ta sau giai đoạn mục nát sẽ hưng; giặc tàu sẽ không đô hộ được nước ta-yên tâm đi,...."
Tôi thấy sự "khôn ngoan" theo kiểu nhà hiền triết đối với những lập luận này. Sự khôn ngoan để tránh trách nhiệm chung.
Tôi thấy, bên cạnh ngụy biện "tôn trọng sự khác biệt để thoái thác việc chung" (http://www.thanhblog.org/2014/03/ton-trong-su-khac-biet-hay-nguy-bien_15.html) thì kiểu khôn của nhà hiền triết như trên là một sự sai lầm của tư tưởng, quan điểm.
Bạn có thấy vậy không?

2 nhận xét:

  1. "Nhà Hiền Triết" là một từ.. Tây (triết): sự thông minh được... dạy bảo. Còn theo cách ta thì: "Triết" = "Hiền" = "Nhà", tất cả có thể tóm lại trong một chữ: "Nhân" (người). Nói vậy để thấy điều... (đó) là hiển nhiên, càng truyền dạy càng thành hư (huyễn). Từ đó mà ra và tất cả lại về đó: là nguyên tắc của mọi hành động (tốt, xấu).

    Trả lờiXóa
  2. du học nhật

    Những thông tin trên đây rất hữu ích đấy các bạn, hãy xem và rút ra kinh nghiệm sống cho mình

    Trả lờiXóa