Thứ Bảy, 22 tháng 3, 2014

Thành công: nỗ lực cá nhân & môi trường xã hội

Có một luồn tư tưởng mà tôi thấy nó cản trở không nhỏ cho tiến trình dân chủ đất nước đó là quan niệm về tốt-xấu; thành công-thất bại.
Nhiều người cho rằng xã hội nào cũng có tốt, có xấu; quan trọng là anh phải nỗ lực: làm việc chăm chỉ, chịu khó học hành thì trời không phụ. Họ dẫn chứng ra rất nhiều tấm gương vượt khó thành công từ con nhà nghèo, từ cuộc đời đi lên từ tay trắng. Bên cạnh đó họ dẫn ra nhiều gương ăn chơi lười nhác.
Từ những ví dụ sinh động đó, họ kết luận thành công hay thất bại là do bản thân chứ không phải do xã hội. Cũng một xã hội đó kẻ nỗ lực thì trời không phụ, kẻ lười nhác, bất tài hay kêu ca.
Trong giới blogger, tôi rất kính trọng một vị tiến sĩ, ông là người giúp tôi mở mang hiểu biết về nhiều lĩnh vực nhất là kinh tế học và cách thức viết bài. Tuy nhiên tôi có một chút thất vọng về ông, các buổi nói chuyện với ông rất hay nhưng quan điểm ông cũng không hướng tới nỗ lực để thay đổi môi trường xã hội. Ông luôn khuyên giới trẻ hãy trau dồi lợi thế cạnh tranh của mình. Dù xã hội-nền kinh tế thế nào thì cũng sẽ chiến thắng. Thậm chí ông còn lấy ví dụ về tấm gương một người bạn kinh doanh ngành thép thành công nhờ tình cờ đọc cuốn "Bố Già", nơi mà giới Mafia thành công nhờ luật pháp cấm đoán bán rượu. Vị doanh nhân bạn ông sau khi đọc cuốn sách trên thì bỏ ý định đi Mỹ vì thấy VN là thiên đường cho kinh doanh vì cái gì cũng cấm. Có phải do vận dụng tư tưởng "một xã hội nát là một xã hội nhiều cơ hội" mà vị doanh nhân nọ đã rất thành công?
Quan điểm tôi: sự thành công hay thất bại đúng là phần lớn do bạn quyết định, sự nổ lực cá nhân luôn luôn là hàng đầu. Tuy nhiên, môi trường xã hội cũng rất quan trọng. Nếu một môi trường ô nhiễm, một đất nước rệu rã thì xác xuất thành công là rất thấp, bên cạnh đó rủi ro cũng rất cao.
Nếu không cùng nhau cải tạo môi trường, chỉ chăm chăm lo cho mình thì sự thành công này có thể là một sự ma lanh (tôi nói có thể, ko nói tất cả). Điều đáng buồn là xã hội thì không đủ chỗ cho tất cả các loại ma lanh.
Bạn có đồng ý với nhận định này không?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét