Thứ Hai, 3 tháng 3, 2014

Tinh thần võ học trong tranh đấu dân chủ (2)

Trong một stt trước, tôi nói đến tinh thần võ học trong tranh đấu dân chủ
http://thanhstatus.blogspot.com/2014/02/tinh-than-vo-hoc-trong-tranh-au-dan-chu.html
Trong stt này, tôi xin chia sẻ tinh thần võ học trong lúc cận chiến và ứng dụng nó cho công cuộc tranh đấu dân chủ cho nước nhà.
Năm kỷ dậu 1789, sau khi quân Thanh tràn vào Thăng Long, hai bộ tướng của Nguyễn Huệ là Ngô Văn Sở và Ngô Thì Nhậm cho quân lui về phòng thủ Tam Điệp, đồng thời cho người phi ngựa về cấp báo cho chủ tướng Nguyễn Huệ ở Phú Xuân-Huế.
Nhận được tin báo, trong thời gian rất ngắn, vừa làm lễ tế trời lên ngôi Vua, vừa hành quân, vừa tuyển quân, vừa huấn luyện; với đội quân mới tuyển, có vẻ "ô hợp" nhưng Vua Quang Trung đã đánh tan tác 29 vạn quân Thanh chuyên nghiệp và tinh nhuệ.
Điều kỳ diện đó ngoài đến từ thiên tài quân sự của Nguyễn Huệ, lòng dũng cảm chống giặc của nhân dân,... còn đến từ triết lý võ học của đất Bình Định.
Võ Bình Định đơn giản nhưng hiểm. Tôi đọc đâu đó một chuyên gia nói, nếu một lính Tây Sơn được huấn luyện 3 tháng có thể đánh thắng đối phương huấn luyện 3 năm.
Võ Bình Định khi cận chiến thì nhắm vào các điểm yếu của đối phương như mắt, bộ hạ, mang tai, yết hầu,...mà tấn công. Cơ thể sống là một hệ thống hoàn hảo nhưng nếu đánh mạnh, liên tục vào một vị trí thì sẽ gục ngã.
Đó là những kiến thức võ học mà tôi biết. Tôi suy ngẫm, có thể ứng dụng triết lý trên cho quá trình tranh đấu dân chủ.
Độc tài là một hệ thống hoàn hảo gồm rất nhiều thành phần mà nó vận hành trên nguyên lý bao che cho nhau, ủng hộ nhau trong việc làm bạo lực, phi nghĩa.
Ví dụ: Hệ thống độc tài thì luôn đi kèm nhà nước nắm kinh tế hoặc chi phối kinh tế để bóp chết người phản kháng khi cần (đuổi việc), rồi công an được tuyển dụng vội vã, nghiệp vụ kiến thức kém để dễ bề sai khiến, rồi báo chí bị nhà nước nắm, rồi luật lệ hổ lốn để dễ bề kiến giải-áp dụng, rồi thuế khóa không minh bạch để dễ bề chi cho những hoạt động không mang lại lợi cho dân, mang lợi cho người cầm quyền mà dân không biết,....
Tuy nhiên, nếu chúng ta đánh mạnh và liên tục vào một điểm thì tất yếu hệ thống độc tài sẽ suy yếu. Ví dụ chúng ta cắt hết bầu sữa do nhà nước chi phối hay làm cho công an không được lạm quyền hay làm cho báo chí có tính độc lập, thuế khóa minh bạch, .....thì hệ thống độc tài bị thủng một mảng lớn, không thể che chắn, bao che cho nhau được.
Dân chủ là một sự nghiệp chung, ở đó có rất nhiều việc để làm. Một người, một nhóm người không bao giờ làm được. Chúng ta cần hiểu và phân việc cho nhau. Mỗi người-nhóm người hãy xác định cho mình một hướng đi, một mục tiêu và tranh đấu liên tục cho mục tiêu đó.
Mỗi nhóm hãy đánh liên tục vào mục tiêu của mình cho đến khi nào có công lý, có minh bạch thì ngày đó ắt có dân chủ.
Các bạn có đồng ý với nhận định trên không?Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét