Thứ Bảy, 15 tháng 3, 2014

Tôn trọng sự khác biệt hay ngụy biện cho sự vô trách nhiệm? (2)

II. Ngụy biện sai lầm lại được tung hô, vì đâu nên nỗi?
Rõ ràng, nại nguyên tắc "tôn trọng sự khác biệt" để trốn tránh trách nhiệm chung là một loại ngụy biện http://www.thanhblog.org/2014/03/ton-trong-su-khac-biet-hay-nguy-bien.html?m=1
Vấn đề cần bàn là tại sao ngụy biện này được nhiều người chấp nhận, thậm chí là tung hô?
Để kiến giải cho điều này, chúng ta đi vào bản chất của con người:
1. Hiểu biết lôm côm, không thấu đáo vẫn đề. 
Đây là lý do thường gặp. Tôi bỗng nhớ đến câu nói của TT Ronal Reagan đại ý: “Người cộng sản là người học chủ nghĩa Mác-Lênin. Người chống cộng là người quá hiểu về chủ nghĩa Mác-Lênin”. Rõ ràng, những người CS là người hiểu về chủ nghĩa Mác-Lê hết sức lôm côm; bạ đâu giải thích đó, sai chỗ nào sửa chỗ đó. Họ không thấy rằng chủ nghĩa Mác sai lầm từ nguyên lý (Tập trung quyền lực chính trị, kinh tế, truyền thông,...vào một đảng-rất nguy hiểm).
Ngày nay, tôi thấy những người đấu tranh cho dân chủ cũng hiểu về dân chủ hết sức lôm côm (xin đừng hiểu lầm là tôi lên giọng dạy đời, tôi chỉ nói lên một thực tế. Tôi có thể cũng không hiểu hết vấn đề. Vì điều này nên tôi luôn nhắc mình thận trọng, lắng nghe). Họ hiểu không đến nơi đến chốn nhưng khẳng định, áp dụng như đinh đóng cột. Điều này hết sức nguy hiểm.
2. Vớ được cọc ngụy biện để trốn tránh trách nhiệm, che dấu sự hèn nhát.
Lẽ tự nhiên, con người bên cạnh những đặc tính tốt thì luôn đi kèm nhiều tính xấu: né tránh, sợ hãi, hèn nhác, nạnh việc,...Nhưng bản chất con người luôn có sự tự ái, ít khi thừa nhận những tính xấu đó. Tôi thấy rất nhiều doanh nhân, trí thức, người có điều kiện,...nhưng chỉ chăm chăm lo cho mình, làm sao mình sống tốt nhất. Tất nhiên, họ có trình độ nên họ cũng biết dị khi thấy không đóng góp gì cho đất nước trong việc chung. Vớ được cọc "tôn trọng sự khác biệt", phải nói họ mừng hơn bắt được vàng. Tôi từng gặp một anh nhà có điều kiện nhưng ích kỷ, kiếm tiền ác liệt, giành giật ác liệt,....khi tôi nói về hiện tình đất nước và trách nhiệm chung thì anh vênh vênh mặt lên "chú tranh đấu cổ súy cho dân chủ đúng không? Vậy hãy tôn trọng sự khác biệt nhé!".
Có lẽ vì điều này cộng với hiện tại xã hội ta ý thức công dân kém (ai cũng muốn tìm nơi trú ẩn an toàn, tránh những nghĩa vụ chung như bảo vệ sự thật, bảo vệ công lý, tranh đấu cho sự chuẩn mực luật pháp,...) mà ngụy biện "tôn trọng sự khác biệt" để trốn tránh việc chung lại được cổ vũ.
Ngoài những lý do trên, một người bạn còn cho tôi biết thêm "ngụy biện tôn trọng sự khác biệt để trốn tránh nghĩa vụ chung" rất được an ninh ủng hộ. Đây là lý luận của phe dân chủ đưa ra nhưng lại dùng để hạn chế ý thức công dân trong việc chung, mà cụ thể ở đây là tranh đấu cho dân chủ. Chính vì vậy mà những ai xướng ngôn và bảo vệ cho sự ngụy biện này rất được an ninh ưu ái, không loại trừ là người của an ninh như Phạm Xuân Ẩn năm xưa".
Tôi không biết bạn tôi có quá đa nghi hay cực đoan không?
Bạn thấy vấn đề này thế nào?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét