Thứ Bảy, 12 tháng 4, 2014

Làm gì khi Quốc hội sai?

Làm gì khi Quốc hội sai?
Hôm qua, trên mạng tràn ngập câu nói của ông chủ tịch QH-Nguyễn Sinh Hùng: “Quốc hội tức là dân, dân quyết sai thì dân chịu chứ kỷ luật ai”. 
Lâu nay, ít ai nghĩ QH sai vì được tuyên truyền đây là cơ quan tối cao, đại diện cho quyền lợi và ý chí của toàn dân; tập hợp những đại biểu ưu tú nhất được dân tin tưởng bầu lên,...
Hóa ra là nhầm, QH vẫn sai như ai và khi sai để lại hậu quả vô cùng lớn.
Câu hỏi đặt ra là: làm gì khi QH sai? Và cách nào hạn chế khả năng QH sai?
- Trong các nước dân chủ, một chính trị gia sai thì họ từ chức. Tương tự, khi QH không làm được việc thì giải tán, bầu QH mới. Không biết khi nào điều này xảy ra ở nước ta. Làm sai mà vẫn chường mặt ngồi đó thì anh còn sai nữa hoặc anh không sợ sai.
- Có một thực tế, không phải ai cũng biết, quá trình bầu cử QH hiện nay không bảo đảm chọn được người có phẩm chất, không bảo đảm QH là đại diện cho ý chí toàn dân. Quá trình bầu cử QH đã bị ĐCS lũng đoạn nhân sự từ đầu với nghệ thuật "đảng cử dân bầu". Chúng ta cần lên tiếng để có cơ chế bầu cử quốc hội khách quan, khoa học hơn.
- Để hạn chế sai sót, những quyết định của QH phải được thông tin cho toàn dân biết (trừ vấn đề tuyệt mật), lắng nghe ý kiến phản biện, tôn trọng quyền tự do ngôn luận của người dân.
- Nhanh chóng xác lập nền kinh tế tư nhân. Để nhà nước đầu tư, dẫn dắt nền kinh tế thì rất nguy cơ nhóm lợi ích lũng đoạn QH. Suy cho cùng, QH cũng là tập thể con người và con người thì ai cũng bị tiền cám dỗ.

2 nhận xét:

 1. Thủ tướng X- tức Ba Dũng khi bị đại biểu quốc hội DTr. Quốc hỏi về việc trách nhiệm vụ vina-xin có phải thực hiện văn hóa từ chức không thì thủ Dũng nói Đảng cử Ông làm thủ tướng chứ Ba Dũng không xin ai cả nên...đíu có trách nhiệm từ chức. Đảng giao thì làm ( từ chức là cái ...éo gì!). Dũng coi việc quốc hội biểu quyết thủ tướng là cái ..ồn què!
  Như vậy là quốc hội hỏi một đàng,Thủ Dũng trả lời một nẻo.
  Ba Dũng xem Đảng mới là tối cao, đảng không cách chức thì..bố thằng nào bảo, tao cũng...éo từ chức?!. Vậy quốc hội chả là cái ...mã m..ẹ gì với người đứng đầu h...ành pháp cả.
  Vậy đấy, xấc láo thế mà quốc hội...cũng nín khe. Đúng là lũ nghị gật, nghị..nô cả đám!!!

  Trả lờiXóa
 2. Quốc hội của nước nào chứ nước Xã nghĩa VN thì cả Thế giới ai mà không biết : Quốc hội do đảng,vì đảng,đảng còn quốc hội còn ,nên người dân VN hầu như chẳng mấy ai tin vào cái tổ chức đảng cử,dân không bầu nầy vẫn cứ ngồi vào ghế để gật....trả bài,miễn là có nhà cao cửa rộng,xe ô tô bóng lộn cho vợ con đỏng đãnh du hí....

  Trả lờiXóa