Thứ Hai, 21 tháng 4, 2014

Tình thế khó khăn khi thúc đẩy sáng kiến xã hội.

Tôi thấy có hai kiểu thúc đẩy xã hội tiến lên.
Cách 1: Cách mạng
Khi xã hội lâm vào suy đồi cùng cực làm cho người dân không còn lối thoát thì họ nổi dậy lật đổ kẻ thống trị để thiết lập một xã hội mới. Cách này làm cho xã hội có những bước phát triển đột biến nhưng lại ẩn chứa nhiều rùi ro: sau khi đổ máu để lật đổ kẻ thống trị thoái nát lại có thể xây nên một kẻ độc tài mới. Phần đa là như vậy.
Cách 2: Thúc đẩy những cải tiến xã hội.
Cách này tuy chậm nhưng chắc chắn. Nó đến từ những cải tiến liên tục để xã hội dần loại bỏ những điều xấu, điều bất hợp lý. Muốn làm được điều này, ngoài việc đưa ra những sáng kiến hợp lý, khả thi còn phải phụ thuộc vào trình độ nhận thức của người dân trong việc chung. Nếu người dân thờ ơ, né tránh việc chung thì không thể làm được gì.
Quay lại tình hình đất nước ta hiện nay, tôi nghĩ con đường thúc đẩy đất nước thông qua những sáng kiến cùng với tăng cường hoạt động xã hội dân sự, thúc đẩy dân quyền là con đường có khả dĩ.
Điều khó khăn tôi thấy là người dân hiện nay còn thờ ơ với việc nước, việc chung quá. Họ tìm cách né tránh với đủ lý do: sợ hãi, không muốn phiền phức, nghĩ là việc ai đó, suy nghĩ bi quan là không làm được-không ích gì,...
Phải nói là tôi rất buồn khi đưa ra sáng kiến này (http://www.thanhblog.org/2014/04/giai-phap-thuc-ay-sang-kien-giam-thieu.html) nhưng nhận được sự ủng hộ rất ít. Điều này thật sự làm tôi hoang mang.
Tôi suy nghĩ: với dân trí và dân khí thế này thì đất nước sẽ đi về đâu? Không lẽ chúng ta chờ cho đất nước vào đường cùng rồi "nổi dậy, lật đổ"?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét