Thứ Hai, 7 tháng 4, 2014

Tranh đấu cho dân chủ dưới góc nhìn của một kỹ sư.

Là một kỹ sư, tôi có góc nhìn sau về công cuộc tranh đấu dân chủ. Xin chia sẻ với các bạn.
- Xác định sự nghiệp kiến tạo nền dân chủ là một công trình to lớn, có tầm vóc toàn dân tộc. Do vậy nguồn nhân lực, tài lực phải tương xứng cũng như cần một thời gian lâu dài cho tiến trình.
- Nền dân chủ là một hệ thống ăn khớp nhau ở nhiều vấn đề, chúng hộ trợ nhau. Do vậy tranh đấu, kiến tạo đồng bộ. Trong một hệ thống nếu có một chi tiết sai sẽ dẫn đến rối loạn, kém hiệu quả thậm chí sụp đổ.
- Phải lên bản thiết kế chi tiết công trình muốn xây. Truyền thông cho mọi người cùng biết, sau đó phân công phân việc có khoa học. Làm việc phải có tiến độ, cần làm những việc có nền tảng trước rồi nâng cao lên. Tôi thấy nhiều người nhắm mục tiêu đa đảng, thay thế CS nhưng nền tảng thì không có.
- Tính toán phương án tháo dễ-thay thế, quyền lợi những người có liên quan. Hiện có rất nhiều người hưởng lợi trong căn nhà hiện tại dù nó đang mục nát.
- Nghiên cứu gia công vật liệu sao cho phù hợp với kiến trúc mới. Vật liệu xây dựng xã hội chính là con người. Tôi thấy người dân hiện nay về: tư tưởng, hiểu biết, tinh thần trách nhiệm công dân,.... còn yếu so với nhu cầu của nền dân chủ. Đây là vấn đề quan trọng, cần đầu tư công sức xứng đáng.
- Khi các điều kiện xây nhà mới chưa chín mùi không lo những việc chuẩn bị vật liệu, học hỏi lên thiết kế căn nhà,...mà chỉ nhăm nhăm đạp đổ ngôi nhà hiện có thì có thể là một sai lầm.
Các bạn có đồng ý quan điểm trên?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét