Thứ Sáu, 18 tháng 4, 2014

Tranh đấu trong một xã hội tha hóa

Trong xã hội loài người luôn có người tốt kẻ xấu. Người làm việc xấu để tìm kiếm lợi ích thì gọi là tha hóa.
Chúng ta tưởng tượng tình huống sau: trong tập thể 100 người, có một người có tính xấu ăn cắp, chắc chắn 99 người còn lại sẽ lên án người đó. Điều gì xảy ra nếu trong tập thể đó có 99 người ăn cắp? Tôi nghĩ khi đó người ta sẽ cảm thông, bao che nhau. Trong trường hợp này, một người không ăn cắp nếu có lên án nạn ăn cắp thì chắc chắn sẽ bị 99 người còn lại hợp sức tấn công hoặc nhẹ là tẩy chay. Điều tôi vừa giả thuyết trên rất dễ để tưởng tượng ra.
Chúng ta có thể lấy hai ví dụ người thật việc thật sau để minh chứng:
1. Nhà báo Trần Quang Thành, ông viết bài phanh phui tham nhũng trong các vụ án mua máy móc thiết bị, nâng giá rồi chia nhau. Kết quả ông bị ké xấu tạt axit làm cho mù mắt nhưng cơ quan điều tra không làm gì, không điều tra ra thủ phạm. Hiện ông sống lưu vong ở nước ngoài (theo lời ông kể).
2. Thầy giáo Đỗ Việt Khoa sau khi lên án, phanh phui những sai trái tại trường mình dạy thì gặp rất nhiều khó khăn. Kết quả thầy phải nghỉ dạy dù có được sự động viên của phó thủ tưởng, bộ trưởng bộ giáo dục.
Từ những nhận định trên, tôi thấy tranh đấu trong một xã hội tha hóa rất khó khăn, thậm chí là vô cùng nguy hiểm.
Theo tôi, để có thể giải quyết được tình thế này, trước hết phải nói cho cộng đồng, xã hội đó biết tình thế mà họ gặp phải. Làm cho họ biết là phải cùng nhau thay đổi nếu không sẽ không có tương lai.
Người tranh đấu ngoài việc nêu ra vấn đề, cổ vũ tinh thần đạo đức còn phải đưa ra những sáng kiến để thiết lập những luật chơi mới cho cộng đồng. Chính những luật chơi mới sẽ dần đưa cộng đồng thoát khỏi tình trạng bị tha hóa.

3 nhận xét:

  1. Tình thế: và "làm người xấu vì lợi" ... và "vì lợi làm người xấu"... > "làm người tốt vì lợi" ... và "vì lợi làm người tốt"...

    Trả lờiXóa
  2. bây giờ xấu tốt lẫn lộn chẳng biết thế nào mà lần

    Trả lờiXóa