Thứ Năm, 17 tháng 4, 2014

Vấn nạn công an lạm quyền-vấn đề và giải pháp.

Đây là hình ảnh nghi can mới nhất tự tử trong đồn công an (chính xác là nhà tạm giam); một thanh niên khỏe mạnh, mới có 18 tuổi. Theo thông tin thì em tham gia một nhóm điều tra vụ trộm xe máy rồi bắt người trái phép. Em được gia đình đưa đi đầu thú, sau đó công an huyện Hòa Vang thông báo là em đã treo cổ tự tử trong nhà tạm giữ. Giám định pháp y Đà Nẵng cũng kết luận như vậy và hiện em đang được chôn cất.
Vụ việc xảy ra, người đau khổ nhất có lẽ là người thân của em (gia đình, người yêu,...) rồi đến cộng đồng (những người có lương tri, thổn thức trước nỗi đau con người). Trong sự việc này, hình ảnh ngành công an cũng tổn thất không nhỏ. Trong thời gian qua thông tin về những vụ án oán sai do ép cung, vụ nhục hình làm chết người rồi hàng loạt vụ tự tử trong đồn công an với hình ảnh mình mẩy thâm tím xuất hiện thường xuyên trên công luận. Tôi nghĩ nếu lãnh đạo bộ công an là những người có trách nhiệm với quyền hành được giao hẳn họ cũng không thể xem đây là chuyện thường.
Dưới góc nhìn của tôi, qua vụ này nổi lên các vấn đề sau:
- Ảnh hưởng của phim ảnh: Nhiều phim ảnh cổ vũ tinh thần hiệp sĩ săn bắt cướp, điều này rất nguy hiểm trong một xã hội pháp quyền. Cổ vũ tinh thần hiệp sĩ cũng đồng nghĩa là khuyến khích người dân phạm luật. Em nhỏ này có thể vì tinh thần hiệp sĩ đường phố mà tham gia nhóm điều tra rồi đến vi phạm pháp luật khi bắt người trái phép.
- Quá trình giam giữ người không chuyên nghiệp và không nhân văn: việc em này chết, cho đến giờ khẳng định em chết vì lý do gì đều là dấu hỏi lớn: em có thể tự tử hoặc bị đánh. Việc em nhỏ mới 18 tuổi bị tạm giam có thể làm em hoảng loạn rồi dẫn đến tự tử. Cũng có thể em bị công an tra tấn, đánh đập rồi chết. Việc nhân viên công lực hành xử lạm quyền, bạo lực với nghi phạm là điều mà nhiều người tin là xảy ra phổ biến.
Để tránh được điều đáng tiếc trên chúng ta cần có giải pháp: 
- Theo tôi chúng ta cần thiết lập trình tự thủ tục nhân văn hơn trong việc bắt giữ, tạm giam người. Trong trường hợp như em nhỏ này, có người thân bảo lãnh, dẫn đi đầu thú thì có thể cho em tại ngoại để điều tra. Trong trường hợp tạm giam phải có quá trình làm việc để ổn định tinh thần cho em trước. Nên có qui định bắt buộc phải có luật sư tư vấn cho nghi phạm.
- Lãnh đạo ngành công an phải bắt buộc tất cả nhân viên công an học tập chuẩn mực hành xử văn minh khi thực hiện công vụ. Đồng thời cũng truyền thông, thậm chí là đưa vào chương trình giáo dục phổ thông để công dân biết về các quyền của mình; về qui trình bắt giữ và đối xử với công dân khi xảy ra nghi vấn phạm tội.
- Qui trách nhiệm cho người đứng đầu về việc để xảy ra công dân chết khi vào đồn công an làm việc, để xảy ra tự tử cũng phải chịu trách nhiệm. Chỉ như vậy họ mới cẩn thận khi giam giữ người, họ không đổ vấy (nếu có) cho việc nạn nhân tự tử như lâu nay.
- Chống công an lạm quyền, bảo vệ công lý cho người bị nạn cũng là một mặt trận tranh đấu cho nền dân chủ. Tôi nghĩ cần hình thành một nhóm, một phong trào chuyên trách cho việc này để khi có vụ việc xảy ra thì cử người lấy tin, làm truyền thông mạnh mẽ cho vụ việc, kêu gọi quyên góp hỗ trợ người bị hại trong việc kiện tụng đòi công lý. Lâu nay nhiều vụ chìm xuồng vì nhiều lý do trong đó có thể người bị nạn bị công an vây ráp, hoặc họ quá nghèo khổ không có kinh phí cũng như sự hiểu biết để kiện tụng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét