Thứ Hai, 9 tháng 6, 2014

Nghệ thuật tranh đấu cho nền dân chủ

Những ngày qua, trên mạng tràn ngập hình ảnh sự kiện Thiên An Môn cách đây 25 năm. Đây có thể là cuộc đụng độ lớn nhất giữa lực lượng dân chủ và độc tài ở xứ này. Kết quả thật bi thương: hàng ngàn người bị xe tăng nghiền nát, xe ủi dồn xác họ lại, súng phun lửa được dùng để hỏa thiêu họ, cuối cùng là vòi rồng được huy động để làm sạch quảng trưởng ngay trong đêm. Rất dã man và tàn bạo.

Nhiều người cho rằng, sự kiện bi thảm ở Thiên An Môn năm 1989 là một thắng lợi của phong trào dân chủ. Sự kiện cho thấy sự dã man, tàn bạo của nhà cầm quyền TQ cũng như ĐCS TQ. Tuy nhiên, quan điểm tôi, để xảy ra sự kiện trên là một thất bại của phong trào dân chủ. Sau cuộc đụng độ trên, suốt 25 năm qua, phong trào dân chủ TQ gần như không có đột biến. Theo quan sát của tôi: chính quyền TQ ngày càng độc tài, tàn bạo, nham hiểm hơn và người dân ngày càng sợ chính quyền hơn.
Sự kiện đã đưa đến nỗi sợ quá mức của nhà cầm quyền, đưa họ vào lựa chọn sinh tử. Sau khi gây ra tội ác, họ càng phải củng cố thêm quyền lực, họ càng phải bám víu vào sự độc tài tàn bạo vì họ biết rằng nếu mất quyền, họ có thể bị trả thù. Rõ ràng sự quá trớn của phe dân chủ đã đưa tình hình vào thế bế tắt, vô tình tăng thêm thành trì cho phe độc tài.

Một vĩ nhân đã nói “chính trị là nghệ thuật của những điều có thể”, rõ ràng đúng là như vậy. Trong chính trị, không thể chỉ nhằm lấy mục tiêu lật đổ độc tài để kiến tạo nền dân chủ. Nếu cứ khăng khăng mọi giá để đạt mục tiêu này thì tổn thất sẽ rất lớn và chứa đựng nguy cơ mất ổn định kéo dài.

Có bao nhiêu con đường để đến thành Rome thì cũng có bấy nhiêu con đường để đến đích dân chủ. Tôi thấy một trong những con đường đó là cổ súy quyền con người. Một trong những quyền cơ bản của con người là quyền được sống và quyền mưu cầu hạnh phúc để chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn. Suy cho cùng, những người tranh đấu cho nền dân chủ thật sự là những người có thiện tâm với sự sống. Từ cảm nhận nỗi đau của những người phải sống trong sự áp bức bất công mà họ lên tiếng. Xã hội dân chủ là xã hội bảo đảm tốt nhất cho quyền con người cũng như chất lượng sống của con người. Chúng ta cần cảnh giác cao với những tiếng hô hào tranh đấu cho một tương lai tốt hơn nhưng lại lấy chính mạng sống của con người để đạt được mục đích đó. 

Cổ súy quyền con người, không chỉ là giải pháp khai dân trí cho tầng lớp thấp ý thức về các quyền cũng như phẩm giá của mình mà còn tạo ra sự yên tâm cho tầng lớp trên. Tư tưởng tôn trọng quyền con người cũng là tư tưởng bao dung, không hô hào trả thù tàn bạo những người vừa mới mất đi quyền lực. Quyền con người là giải pháp hóa giải sự sợ hãi bị trả thù của tầng lớp trên cũng như sợ hãi bị đàn áp của tầng lớp dưới. 

Rõ ràng quyền con người là chìa khóa giải quyết bế tắc gây ra từ nỗi sợ giữa các giai tầng trong xã hội.

Cổ vũ quyền con người là nghệ thuật tranh đấu cho nền dân chủ bền vững, nhân văn.

Nguyễn Văn Thạnh

Bài viết kỷ niệm sinh nhật 2 năm phong trào CĐVN.6 nhận xét:

 1. Quyền con người là quyền cơ bản,nói nó cơ bản vì mặc nhiên nó tồn tại,một khi loài người thoát khỏi cuộc sống ăn lông ở lỗ,ngày càng định hình theo sự tiến hoá của xã hội,nhưng nói như vậy,không có nghĩa nó luôn tồn tại,vì những nơi dân chủ chỉ là cái bánh vẽ,dân chủ hạn chế (như ở VN,TQ,Cuba...)thì nó lại là mục tiêu cao cả mà người dân mong mỏi và đấu tranh để dành được nó,quyền con người tỷ lệ nghịch với độc tài,ở chế độ xã hội nào,nơi mà chủ nghĩa độc tài ngự trị,thì quyền con người chỉ là khẩu hiệu

  Trả lờiXóa
 2. "Nhiều người cho rằng, sự kiện bi thảm ở Thiên An Môn năm 1989 là một thắng lợi của phong trào dân chủ...."Ở một khía cạnh nào đó câu nầy không phải không có lý...vì sự kiện ấy minh chứng thêm cho người nhân yêu chuộng hòa bình công lý trên địa cầu nầy càng thấy rõ bộ mặt giả tâm tàn ác của chủ nghĩa CS nham hiểm ...Quyền con người ở những nước theo chế độ độc đảng toàn trị nầy đã được giải phóng thành "QUYỀN ĐẦY TỚ" dưới sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng...để rồi bọn nắm quyền nầy lúc nào cũng xưng mình là ĐẦY TỚ CỦA NHÂN DÂN và loại ĐẦY TỚ trịch thượng nầy luôn luôn sẳn sàng đàn áp ,bóp nghẹt NGƯỜI CHỦ của mình......!

  Trả lờiXóa
 3. Bài viết hay!

  Trả lờiXóa
 4. Tôi ủng hộ tác giả, đấu tranh cho một nền dân chủ.

  Trả lờiXóa
 5. Cứ bằng cái tâm chân thật thì ít nhiều sẽ có kết quả. mong một ngày mai tươi sáng cho Vn chúng ta.

  Ihn kvl

  Trả lờiXóa