Thứ Hai, 21 tháng 7, 2014

CÔNG TÁC DÂN VẬN TRONG SỰ NGHIỆP DÂN CHỦ

Từ nỗi oan Thị Kính, ta thấy khi người dân không có kiến thức về dân chủ thì không chỉ họ không tham gia chủ động vào việc tranh đấu cho nền dân chủ mà họ còn thất vọng đối với những người tranh đấu chân chính. Chính điều này mà nhiều quốc gia sau khi độc tài sụp đổ, tạo ra sự hoãn loạn lớn, kinh tế suy sụp và chính những người tranh đấu bị người dân mất tin tưởng. Kết quả là họ bị thất cử, một lần nữa chính quyền lại được trao vào tay những phe nhóm đảng phái độc tài nhưng giỏi mị dân. Đây là những điều hết sức bi kịch cho những dân tộc mới thoát khỏi ách độc tài. Lâu dần người dân cảm thấy mệt mỏi, không còn quan tâm đến chính trị, không còn thiết tranh đấu. Dưới mắt họ, tất cả chính trị gia đều là bọn giả dối. Tôi thấy viễn cảnh này của tương lai dân tộc và tôi rất lo lắng.

Làm sao để tránh được con đường gập ghềnh, đau khổ trên? Theo tôi nghĩ, giải pháp nằm ở công tác dân vận.

Có câu nói “cách mạng là sự nghiệp của nhân dân”, và chúng ta có thể thấy xây dựng, kiến tạo nền dân chủ cũng là sự nghiệp của nhân dân, ngoài nhân dân ra không ai, không phe phái, đảng nhóm nào làm được.

Tại sao nền dân chủ ở VN thời gian quan không có chuyển biến, hoặc chuyển biến không như kỳ vọng. Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng theo tôi có một nguyên nhân quan trọng là sự tham gia của người dân phải tiến trình này rất hạn chế. Quanh đi quẩn lại cũng chỉ có một số gương mặt quen thuộc.

Chúng ta cần làm công tác dân vận để người dân thấy xã hội dân chủ thì mọi người, mọi giới sẽ sống ra sao, sẽ hưởng lợi điều gì? Trách nhiệm của họ như thế nào trong sự nghiệp chung? Khi người dân thấy được quyền lợi của họ trong nền dân chủ, ắt họ sẽ hăng hái tham gia tranh đấu.

Làm công tác dân vận để đại đa số người dân thấy được hiện tình đất nước mắt phải cũng như dự phóng con đường dân chủ phải đi qua để người dân không chỉ chủ động tham gia vào tiến trình mà còn ngăn chặn những xu hướng thất vọng rời xa chính trị hay bị dẫn dắt bỡi những phe nhóm đảng phái mị dân.

Khi công tác dân vận được làm tốt là chúng ta đã góp phần khai dân trí, trao trách nhiệm tranh đấu kiến tạo, giữ vững nền dân chủ trên vai nhân dân. Khi đó nền dân chủ sẽ rất vững bền, không thế lực xảo trá nào có thể lừa dối nhân dân để biển thủ quyền lực chính trị cho phe nhóm, đảng phái mình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét