Thứ Tư, 18 tháng 2, 2015

CUỐI NĂM, NÓI CHO HẾT CÂU CHUYỆN GIỮA TÔI VÀ ANH LÊ ĐỨC TRIẾT

I. Tôi biết câu chuyện giữa tôi và anh Lê Đức Triết không đơn giản để trình bày trong một bài viết và cũng không thể chỉ đến từ việc phát ngôn của tôi. Tôi rất muốn anh tranh luận để làm rõ vấn đề, và hôm nay anh đã mở face lại để nói quan điểm.

Sau khi tôi trình bày vụ việc. Xem ở đây:
Lý lẽ anh Triết đưa ra, có thể tóm tắt như sau: Anh nói rằng anh đóng face là do bạn anh tai nạn xe máy và tôi biết việc này, anh cho rằng anh có báo cáo về vụ thủy điện, anh cho là tôi yếu kém nên khỏa lấp. Anh kể một số việc anh giúp tôi, và cuối cùng là anh kết luận tôi ăn cháo đá bát.

II. Tiếp theo, tôi xin trình bày như sau:

Việc anh Triết giúp tôi, tôi có thừa nhận, có trình bày, không dấu diếm. Tôi có nói rõ tôi có cảm xúc mang ơn anh và đây là nguồn cơn tôi tin tưởng anh. (Cụ thể anh giúp tôi những gì đều có đưa lên face hết, nếu cộng đồng có theo dõi đều biết và qua việc này anh cũng gây thiện cảm với nhiều người. Có cơ hội, tôi sẽ trình bày kỹ hơn trong một bài khác). 

Anh cho rằng tôi ăn cháo đá bát thì đó là góc nhìn của anh cũng như trước đây anh tuyên bố là cô ND vì không được anh thỏa mãn nhu cầu sinh lý mà đòi tiền rồi tố anh. Trong khi sự thật anh nhờ cô ấy vay tiền rồi dây dưa không trả. Cô ấy phải chịu cảnh nợ nần lãi mẹ để lãi con rất khổ sở. Để cô ấy không có tiền nhưng vay mượn tiền cho anh thì anh phải làm cô ấy thích anh, cảm mến anh. (Vụ việc được cô ND công bố trước đây thời gian và cô ấy có nói cho tôi biết việc cô cảm mến anh (Triết) đến từ hành động anh giúp tôi. Trong vụ việc cô ND, anh Nguyễn Đức Quốc-Thanh Hoàng có lên tiếng xác nhận là hai lần đứng ra trả tiền người anh đã mượn rồi chây ì và trong câu chuyện này, anh (Triết) cũng ám chỉ anh Quốc có hành vi quyễn rũ người tình của anh ấy. Xin nhắc lại).

Anh giúp tôi vì nghĩa lớn thì rất đáng trân trọng nhưng nếu đặt trong một bối cảnh gây ra bê bối hay có tính toán chủ đích thì phải xem lại chuyện này. (Nói ra thì quá cạn tình nhưng làm sao một gã sở khanh có thể lừa tình một cô gái nếu trước đó không chiếm lấy trái tim cô ấy?).

Về chuyện ân nghĩa, giúp nhau giữa tôi và anh thì anh có giúp, rất nhiệt tình và tôi cư xử cũng không tệ. Vấn đề nằm ở chỗ anh nợ tôi số tiền 15 tr đòi hoài không được hẹn lần, hẹn lữa miết. Chỉ trả có 1 tr. Anh không phải mới mượn tiền tôi mà là 1 năm.

III. Vụ việc kiện thủy điện: tôi đưa cho anh số tiền 2.000$, anh có gửi báo cáo việc mua máy tính, máy quay, điện thoại,….và một số chi phí khác. Điều này là có.

Vấn đề phát sinh ở chỗ, khi anh đi thực tế, anh có chụp hình đưa lên face của anh nhưng không có gửi thông tin cho tôi biết là gặp ai, địa chỉ, số điện thoại, ý kiến của họ….Việc này mới là quan trọng. Mỗi khi tôi yêu cầu là anh nói “để về anh gửi cho em” nhưng sau đó thì không bao giờ làm. Tôi nhắc nhiều lần thì anh có nói “tao không làm mướn cho mầy”. (Chính xác hơn, trong chuyến đi đầu tiên anh có yêu cầu tôi gửi giấy ký cam kết tham gia vụ kiện để anh đưa cho bà con nông dân ký nhưng lúc đó tôi chưa chuẩn bị được giấy này, tôi có nói với anh là cứ lấy thông tin của họ, ý kiến họ, rồi ký cam kết tham gia sau).

Sau này khi mà lòng tin của tôi dành cho anh không còn (vì tôi phát hiện anh lừa dối trong một số vụ việc), tôi nói “anh hãy đi với em đến nhà những người anh đã đến để em trực tiếp làm việc với họ” thì anh hẹn rất nhiều lần nhưng đều tản lờ. Nhiều lần, khi đến thời gian hẹn để đi, tôi gọi cho anh đều không liên lạc được, có lần tôi đến nhà anh gõ cửa thì không có ai, tôi phải chờ ngoài cửa đến trưa, anh ra thì anh bảo tối thức khuya nên ngủ quên. 

Tôi kiên trì đeo bám để cùng anh đi cho bằng được. Có lần tôi cùng anh đi lên Đại Lộc (nơi trước đây anh thu thập thông tin lũ) thì anh ghé vô chợ Đại hiệp, anh gặp một số người trong vụ việc chợ Đại Hiệp rồi về. Phải nói là tôi hết sức bực mình.

Sau đó anh hẹn lần hẹn lữa và cuối cùng là nói qua tết. Tôi hết kiên nhẫn.

IV. Vấn đề của tôi có thể dấu đi nếu tôi muốn. Tôi hoàn toàn có thể tiêu thêm tiền để tự mình đi lấy thông tin rồi làm báo cáo là không ai dám tham gia vụ kiện này. Theo cam kết tài trợ, tôi còn ngân quỹ 1.000$ chưa giải ngân.

(Việc kiện thủy điện là việc gian khó, lâu dài, năm sau nêu có việc xả lũ bừa bãi, tôi vẫn tiếp tục).

Còn về số tiền anh nợ tôi, nếu tôi kiên trì đeo bám để đòi thì trong trường hợp xấu nhất là vài năm cũng lấy được, nếu không tất cả thì cũng là phần lớn.

Tôi không đến nỗi khờ mà không biết những chuyện phát sinh tồi tệ khi công bố việc này: ngoài chuyện tôi mất số tiền, mất uy tín thì cũng phải trình bày cho mọi người biết, rất mệt mỏi chứ không sung sướng gì. Tôi biết, công chúng cũng không muốn chuyện cãi vã lùm xùm; càng có lùm xùm thì công chúng càng mất niềm tin, càng ghét bỏ. Và cuối cùng, tôi cũng không có lý do gì để làm việc dại dột là ăn cháo đái bát. Tôi làm vậy thì sau này còn ai giúp tôi, ủng hộ tôi? 

Lý do tôi quyết định công bố là tôi thấy anh còn gây ra nhiều bê bối tiền bạc với nhiều người khác, cả trong nước và ngoài nước. Tôi dùng từ bê bối không chỉ để mô tả chuyện dây dưa tiền bạc (vì anh có thể biện hộ là chỉ mượn thôi, hiện không có trả thì từ từ rồi trả) mà còn có yếu tố lừa đảo nữa. Một số người bị anh mượn tiền đòi không được đã mệt mỏi, tuyên bố cho anh luôn. Điều này làm tôi lo lắng nhất. 

Khi tôi thấy việc anh làm là nguy hiểm cho phong trào đấu tranh dân chủ (nếu anh cứ lũng đoạn niềm tin để gây ra nhiều bê bối như vậy). Phong trào dân chủ chỉ sống được là nhờ lòng tin yêu của cộng đồng. Điều gì xảy ra nếu có kẻ muốn phát nát lòng tin này khi ra sức vay mượn, xin xỏ và bê bối. Hành động này không khác gì việc ra sức vét cạn niềm tin.

Chính điều này mà tôi quyết định công bố và không ngại tranh luận với anh. Tôi thấy, nếu anh không phải là hàng gài mà là hàng bê bối thì cũng không nên tồn tại ở phong trào tranh đấu dân chủ. Bản thân bê bối thì làm sao có thể kiến tạo một xã hội tốt đẹp được? Anh bê bối tiền bạc như vậy thì chuyện anh bị mua chuộc vì tiền là rất có khả năng. Điều này cũng nguy hiểm không khác gì hàng gài.

Và cuối cùng, anh có nói, ngày tôi đến chào anh về quê có được anh thông báo việc anh dính vào việc tai nạn của người bạn. Điều này, tôi xác nhận anh có nói. Vấn đề nằm ở chỗ, tôi không tin lời anh nói. Vì sao vậy? Vì trước đó anh diễn quá nhiều.

Sau rốt, tôi nhắn tin qua face, tôi thấy anh có xem rồi mới đóng face sau đó.

Đây là bài trình bày của tôi, mong anh có bài tranh luận để cộng đồng thấu rõ.

Rất cảm ơn các bạn đã chịu khó theo dõi vụ việc.

Nguyễn Văn Thạnh2 nhận xét:

  1. Phải tranh luận để bà con biết mà tẩy chay tên Triệt đồng thời cũng yêu cầu tên Triệt trả lại tiền vì đây là đồng tiền của bà con đóng góp

    Trả lờiXóa
  2. Thiết kế biệt thự kiểu Pháp sang trọng!

    Trả lờiXóa