Thứ Tư, 25 tháng 2, 2015

GIỮ TIỀN CHO NGƯỜI DƯNG

Năm lên lớp 5, tôi được bố mẹ cho lên nhà cậu ở Tây Nguyên chơi. Dù 20 năm trôi qua nhưng ấn tượng về phong cảnh núi rừng mãi in sâu trong tâm hồn tôi. Một trong những câu chuyện làm tôi nhớ nhất là chuyện cậu bắt cho tôi con két. Hồi đó chim két rất đông, nó là nỗi ám ảnh của những người trồng bắp. Một đàn két cả nghìn con mà sà xuống đám bắp nhà ai thì chỉ trong phúc chốc đám bắp đó tan hoang.
Điều thú vị là chúng biết phân công nhau canh gác khi ăn.
Khi ăn, do bắp non có sữa nên bị bắn vào mắt. Do vậy chúng nhắm mắt lại. Nếu núp sẵn trong đám sẽ bắt chúng dễ dàng. Tuy nhiên nếu đến từ xa thì chúng sẽ bay đi, không bao giờ bắt được. Chúng luôn có một con đậu trên cây cao gần đó để canh chừng, thấy người, con này sẽ kêu lên: KÉT…KÉT,…Và cả đàn sẽ đồng loạt bay vù lên.
Sự khôn ngoan của loài két luôn làm tôi suy nghĩ nhiều. Vì biết phân công cảnh giác mà chúng sinh tồn qua hàng ngàn thế hệ. Không biết do tạo hóa hay do trí tuệ của chúng?
Loài người chúng ta có hơn chúng ko? Dĩ nhiên là hơn. Chúng ta là động vật bậc cao, có trí tuệ, có nhân tính. Chúng ta không chỉ hành động theo bản năng mà còn hành động theo nhận thức tư duy.
Dân tộc nào cũng vậy, họ cũng có một bộ phận không tham gia cuộc chơi kiếm sống mà đứng riêng làm nhà quan sát để cảnh báo nguy cơ cho dân tộc.
Tôi thấy mình có số phận như con két đứng canh trên.
Tôi thấy điều gì?
Đó là nguy cơ quá trình cổ phẩn hóa, tư nhân hóa sẽ bị nhóm nhỏ chiếm đoạt-nhân dân trắng tay và đất nước tiến lên nền dân chủ trong gian khó.
Không cần nói nhiều, ai cũng biết, kinh tế tập thể, kinh tế nhà nước, doanh nghiệp quốc doanh,…sớm muộn gì cũng đến lúc chết. Chúng chết không phải vì người điều hành chúng thiếu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hay thiếu nhiệt tình cách mạng. Chúng chết vì tất yếu chúng phải chết. Chúng chết vì chúng chống lại bản chất tự nhiên của con người.
Và chúng ta đang chứng kiến chúng đang chết. Sau 30 năm thực hiện trò chơi nửa nạc nửa mỡ, hôm nay trò chơi sắp kết thúc.
Các doanh nghiệp nhà nước sau khi thực hiện hết vai trò lịch sử là nuôi béo quan tham, nuôi lớn đứa con “lợi ích nhóm”, thì hôm nay chúng đang hấp hối. Chúng để lại một gia tài đầy của hồi môn cho con cháu: núi nợ xấu, một nghĩa địa tàu ma, một rừng doanh nghiệp zombie, hàng triệu chiến binh đất sét có nhãn hiệu COCC,.... Làm sao để giải quyết được chúng?
Chỉ có một cách: bán chúng đi-cổ phẩn hóa, tư nhân hóa,….Điều này không phải xảy ra đầu tiên ở loài người. Khắp địa cầu từ phe TBCN, phe XHCN đều có.
Có hai con đường
Bán minh bạch, được giá: kinh tế khởi sắc sau đó, chính trị nở hoa dân chủ. Bông hoa đẹp trong khu vườn này có tên Ba Lan.
Những kẻ cướp ngồi chia nhau. Việc gì chúng ko chia? Có ngu mới không chia. Những cái xác khủng long này đích thị được tạo nên từ xương máu nhân dân. Mà nhân dân là người dưng, người xa lạ. Sẽ có nhân danh nhân dân để bán và nhân danh thị trường để mua. Kết quả: những bố già chào đời.
Rồi sẽ có bố già của những bố già trên ngai. Nhân dân lại lầm than. Tự do lại bay đi và dân chủ lại nghẹt thở.
Làm sao lịch sử chảy vào dòng này mà không chảy vào dòng kia? Sức mạnh nào để bẻ lái bánh xe càn khôn? Nhân dân, chỉ có thể là nhân dân. Tiền của nhân dân, tương lai nhân dân. Chỉ có nhân dân mới có quyền và chỉ có nhân dân mới có đủ sức mạnh.
Hỡi ôi, nhân dân còn đang nhắm mắt kiếm ăn; Nhân dân còn mãi ăn tết; nhân dân còn vui xuân,…
Nguy cơ đang đến gần.
Làm sao? Làm sao đây?.......
Là một con két bé nhỏ, tôi chỉ có thể kêu lên: KÉT,…KÉT,….
Nguyễn Văn Thạnh

3 nhận xét:

 1. Loài người đang nhắm mắt và tranh nhau ăn, ăn không từ thứ gì, bất chấp các hiểm họa (chiến tranh, độc tài, hồi giáo cực đoan, môi trường suy thoái...) đang đến gần. Nếu loài người không mở được mắt ra, thì ngày tận thế sẽ đến!
  KS Thạnh thân mến: Tiếng kêu bé nhỏ của bạn và các chiến sỹ đang đấu tranh cho nền dân chủ, tự do ở VN sẽ thức tỉnh và cứu vớt dân tộc chúng ta!

  Trả lờiXóa
 2. Mũi dài thêm 3cm, "Khắp địa cầu từ phe TBCN". Tư bản chủ nghĩa không có doanh nghiệp nhà nước, nhưng nhà nước cũng cần tiền và những kế hoạch ít tốn kém & tổn thất về kinh tế nên cần những dịch vụ như vậy . Không nhà nước tư bản chủ nghĩa nào có đủ khả năng để lập ra những đại công ty kinh doanh hay sản xuất được, đơn giản vì nếu làm như vậy sẽ làm mất cân bằng thị trường, hậu quả phụ là biên chế nhà nước sẽ phình ra vô hạn định dẫn tới để làm ra được 1 đồng, nhà nước phải bỏ ra 1 000 đồng nuôi báo cô đám doanh nghiệp của chính mình, đám quản lý đám doanh nghiệp của chính mình cùng những ban bệ phụ thuộc .

  KS Thạnh thân mến: Tiếng kêu bé nhỏ của bạn và các chiến sỹ đang đấu tranh cho nền dân chủ, tự do Xã Hội Chủ Nghĩa ở VN sẽ thức tỉnh và cứu vớt Đảng Cộng Sản của chúng ta!

  Trả lờiXóa
 3. Toàn mấy người cùng hội comment giúp nhau cả tiếng nói ở đây không còn là tiếng nói chung, tiếng nói đồng cảm nữa mà là tiếng nói đã được dàn xếp từ đầu rồi, nhân dân không ai tin những lời này đâu, đừng hoài công nữa.

  Trả lờiXóa