Thứ Hai, 16 tháng 2, 2015

Lời răn của máu.

Dưới góc nhìn của tôi, cái chết của ông Nguyễn Bá Thanh có ý nghĩa lịch sử lớn. Nó đánh dấu một sự suy tàn tất yếu, ko thể cứu vãn của một triều đại. (http://www.thanhblog.org/…/ong-nguyen-ba-thanh-va-goc-nhin-…)
Lịch sử cho thấy, hàng ngàn năm qua, bao triều đại đến rồi đi, thịnh vượng rồi úa tàn, vinh quang rồi sụp đổ cho dù chủ nhân của nó luôn muốn muôn năm, vạn năm. Cuối cùng chỉ có dân tộc là trường tồn.
Mỗi triều đại khi suy tàn thường gây ra nhiều bi kịch, kéo theo nó nhiều nạn nhân bi thương.
Có hai loại nạn nhân: 
1. Do xã hội suy thoái: đói nghèo (xưa là chết đói), trộm cướp ( xưa là loạn lạc), quan chức ức hiếp-bất công xã hội (tù oan, dân oan), bệnh tật (ung thư), tai nạn (giao thông), trai làm thuê (ngoại quốc)-gái làm đĩ,....
2. Quá trình tranh đấu kiến tạo xã hội mới: tù đày, giết chóc, ám sát, trả thù,....
Xưa, do chúng ta không nhận thức được qui luật trên nên quá trình kiến tạo một thời đại mới quá gian nan, đầy xương máu, thậm chí đẩy cả một dân tộc vào bi kịch lớn là mất nước, nô lệ lầm than (triều Trần, triều Nguyễn,....).
Tóm lại là bị đổ máu quá nhiều, đổ máu vô nghĩa.
Tôi thấy điều này, tôi muốn viết một cuốn sách nhỏ (tầm 200 trang-có tựa đề "LỜI RĂN CỦA MÁU") để chỉ ra những bài học đau thương của lịch sử dân tộc (tham khảo một số nỗi đau của các dân tộc khác trên thế giới-http://sachvui.com/ebook/the-gioi-5000-nam.520.html). 
Cuốn sách còn có ý tưởng đề xuất một con đường với kỳ vọng đưa nước ta sang trang, kiến tạo một thời đại mới, thời đại dân chủ với tổn thất thấp nhất, thời gian ngắn nhất, được lòng người nhất.
Tôi biết mình còn vụng trong cách trình bày, tôi muốn chia sẻ những ý chính đến nhiều người với hy vọng có nhiều kiểu, nhiều phong cách trình bày dễ hiểu; không chỉ là sách mà cả các hình thức khác: kịch, phim tài liệu.
Vì sao vậy? Vì việc nước là của muôn dân, dân có hiểu thì bánh xe lịch sử mới được đẩy đi nhanh và đúng hướng.
Dân thì có quá nhiều thành phần, cần có nhiều cách trình bày phù hợp với mỗi giai tầng, mỗi đối tượng mới có hiệu quả. Thời gian không còn nhiều để chúng ta tránh hiểm họa.
Trong các bạn, những ai có hứng thú với ý tưởng này. Xin liên hệ
Nguyễn Văn Thạnh
Email: thanhipi@gmail.com
Tôi hy vọng đây là một dự án chung của nhiều người để mang lại hiệu quả cao nhất.
Trân trọng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét