Thứ Sáu, 27 tháng 2, 2015

Nhân ngày thầy thuốc VN, định bệnh cho dân tộc.

Giữa nỗi đau con người và nỗi đau xã hội có những nét tương đồng nhau. Con người đau đớn vì bệnh tật, xã hội cũng có những bệnh tật tương đồng.

1 Trong y văn, có một bệnh gọi là bệnh đầu to. Người bệnh này có ngoại hình với cái đầu thật to, cơ thể đau đớn, suy kiệt. Xã hội cũng có loại bệnh này với biểu hiện là nhân viên nhà nước quá đông, cơ quan hành chính cồng kềnh. Một phần lớn tiền thuế của quốc gia thay vì được tái đầu tư để phát triển đất nước thì phải chi lương cho lực lượng này. Việt Nam hiện là nước có số lượng viên chức trên tổng dân số thuộc diện rất cao trên thế giới. Lấy điển hình, một xã thuần nông ở Thanh Hóa có đến 500 cán bộ. Chúng ta hiện có 2,8 triệu công chức/ 90 triệu dân, trong khi Hoa Kỳ là 2,1 triệu/315 triệu dân. (Nguồn Vnexpress.net)

Một bộ não hành chính cồng kềnh không chỉ ngốn nhiều dinh dưỡng của đất nước mà còn góp phần nảy sinh chuyện tham nhũng ngày đêm đục khoét nhân dân. Lực lượng tham nhũng làm cho mục nát đường xá, suy sụp cầu cống, rệu rã nền kinh tế, giáo dục, y tế. Tai nạn giao thông, ung thư từ thực phẩm độc hại, dân oan,….cũng từ đây mà ra.

Bệnh đầu to trong xã hội làm cả dân tộc đau đớn.

2 Hàn Mặc Tử là một thi nhân Việt Nam với nỗi đau của bệnh phong cùi. Bệnh này gây tổn thương dây thần kinh làm cơ thể người bệnh mất đi cảm giác đau đớn. Tín hiệu đau không phản hồi lên não bộ của người bệnh. Da thịt người mắc bệnh thường lở loét, khi nặng hơn vết thương lõm vào da thịt. Một căn bệnh thật khủng khiếp.

Báo chí, truyền thanh, truyền hình,….là những dây thần kinh dẫn truyền nỗi đau ở đâu đó trên mọi miền đất nước để công luận biết. Trong các chính thể độc tài, chính quyền nắm trong tay gần như tuyệt đối các cơ quan báo chí, truyền thông. Cơ chế này đưa đến một ẩn họa là người cầm quyền có thể bưng bít thông tin khi thấy bất lợi cho họ hoặc họ lũng đoạn truyền thông để gây ra ảo giác về sự phát triển của đất nước. Mất tự do báo chí sẽ đưa xã hội đến căn bệnh phong cùi. Những ai sống qua thời bao cấp sẽ cảm nhận đầy đủ nỗi đau này khi mà bao tử ăn bo bo-đói vàng mắt-nhưng lỗ tai được nghe những thành tích vĩ đại, những sản lượng vượt chỉ tiêu.

3 Bệnh về tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong lớn hiện nay.

Tim bơm máu mang dinh dưỡng tuần hoàn đến các cơ quan trong cơ thể. Trong cấu tạo quả tim có một mạch máu nhỏ tách ra từ động mạnh; lấy một ít máu được bơm ra để nuôi sống chính nó. Nếu mạnh máu này lớn quá-tức máu nuôi tim quá nhiều-thì tim sẽ bị bệnh. Tương tự, trong xã hội, ngân hàng được xem như một quả tim. Chức năng của ngân hàng là thu hút tiền nhàn rỗi trong dân chúng rồi tài trợ cho những dự án phát triển kinh tế. Cơ chế thúc đẩy ngân hàng hoạt động là phần lợi nhuận chênh lệch giữa lãi suất huy động và lãi suất cho vay. Đây chính là dòng máu nhỏ được chiết ra để nuôi quả tim ngân hàng. Nếu dòng máu này quá lớn thì sẽ gây bệnh. Thời gian qua, Việt Nam như một bệnh nhân đau tim với thực tế ngân hàng có lãi lợi nhuận cao trong khi các doanh nghiệp phá sản.
Nguyên nhân của căn bệnh này là "trái tim" dân tộc bị đánh cắp-hệ thống ngân hàng bị lợi ích nhóm lũng đoan.
Giải pháp: ngân hàng TW độc lập với chính phủ. Nhà nước chỉ giữ bank TW, ngân hàng thương mại phải tư nhân 100%.

4 Một căn bệnh thường gặp đối với trẻ con là bệnh còi. Nhiều bé ăn hoài nhưng không lớn. Nguyên nhân của tình trạng này là bệnh sán. Trong bụng bé chứa đầy lãi (sán). Chúng giành ăn hết dinh dưỡng làm bé kiệt quệ, xanh xao.

Một dân tộc cũng bị giun sán với hàng ngàn hàng vạn con sâu, con chuột đục khoét đất nước ngày đêm. Không cần nói nhiều, chắc các bạn cũng thấy nước ta đang bị sán lãi trầm trọng đến mức nào. Đến phó chủ nước còn nói “ăn của dân không từ một cái gì”.

5 Con người lanh khôn sẽ thành công, có cuộc sống thịnh vượng hơn người đần độn. Đây là một thực tế. Tôi không biết do đâu có người lanh khôn, tôi nghĩ người lanh khôn có bộ não tốt hơn người đần độn.

Cha ông ta đã nói “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”, một dân tộc được lãnh đạo bỡi hiền tài thì dân tộc đó có phước lớn. Ngày xưa, để có hiền tài là chuyện may rủi vì người dân tin vào hoàng đế, tin vào thiên tử. Ngày nay vấn đề hiền tài không còn may rủi như xưa. Người dân có quyền chọn người lãnh đạo của mình qua bầu cử, ai tài thì dân bầu. Người lãnh đạo là người tài nhất. Dân tộc Việt Nam ta không thiếu hiền tài.

Buồn thay, đó chỉ là lý thuyết, hiện nay hệ thống bầu cử của ta không bảo đảm nhân tài được trọng dụng.

Một dân tộc mà toàn những kẻ bất tài, những kẻ phe nhóm, những tay con ông cháu cha, những gã lú lẫn,….ngồi chễnh chệ trên ngai thì sớm muộn dân tộc đó cũng mắc bệnh đần.

Con người bệnh đần thì số phận chỉ có thể là làm tớ cho người khác sai. Một dân tộc cũng vậy. Đau lòng lắm khi thấy nước ta rừng vàng biển bạc nhưng bao người phải tha phương cầu thực, bao cô gái phải lấy chồng Hàn, chồng Đài thậm chỉ là TQ chỉ vì sinh kế.

2 nhận xét:

  1. "Một phần lớn tiền thuế của quốc gia thay vì được tái đầu tư để phát triển đất nước thì phải chi lương cho lực lượng này"- Họ cũng là con người bạn bạn, họ lao động cho nhân dân, nhân dân góp thuế trả cho họ là công bằng, văn minh, trước khi phát ngôn phải chú ý chứ.

    Trả lờiXóa
  2. Bệnh của ông còn chữa chưa xong còn bày trò định bệnh dân tộc, còn trẻ mà chả biết khiêm tốn gì cả, hèn chi đến nhà người ta cũng không muốn cho ở là phải. Ông nên xem lại bản thân mình đi, chả được cái tích sự gì hết, chỉ giỏi la làng thôi.

    Trả lờiXóa