Thứ Ba, 17 tháng 2, 2015

Tâm hồn hoài niệm trong con người

Cùng với sự thăng tiến của đất nước và sự chuyên môn hóa trong xã hội, cái tết ngày càng đầy đủ hơn; quá trình chuẩn bị tết nhanh gọn hơn. Những món bánh trái trước kia phải tự tay làm thì nay có thể mua ngoài chợ. Rất tiện lợi.
Tuy tết nay đầy đủ hơn nhưng mọi người hay nói về tết xưa với niềm hào hứng, tiếc nuối. Những câu chuyện tết xưa thường làm cho mọi người ánh lên niềm vui xa xăm dù trong các câu chuyện đó phản phất nỗi nghèo khó cùng cực, nỗi lạc hậu. 
Với câu hỏi "tết xưa hay tết nay vui hơn?" Nhiều người sẽ nói, tết hồi xưa vui hơn, tết nay nhạt nhẽo, buồn quá. Với nhiều người, những ngày xưa luôn đẹp.
Đây chính là tâm lý hoài niệm của con người. 
Con người ta thường cho rằng trong quá khứ cuộc sống đẹp hơn, vui hơn, con người sống với nhau tình cảm hơn, thanh bình hơn.
Chính tâm hồn hoài niệm này là một phần nguyên nhân gây ra sự trì trệ cuộc sống. Các chính trị gia bảo thủ luôn là những bậc phù thủy trong việc khai thác sức mạnh tâm hồn này trong con người. 
Với họ, hãy nghe lời người xưa, hãy học hỏi người xưa,....thâm chí là xây dựng một xã hội theo những tinh thần cổ xưa.
Chủ nghĩa cộng sản khai thác xuất sắc phần tâm hồn này trong con người. Chủ nghĩa cộng sản cổ vũ xây xựng xã hội loài người có sắc thái thời bình minh của lịch sử: ăn chung làm chung, sở hữu chung (Cộng sản cổ điển). 
Gần 8 năm qua, chính quyền mở cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức chủ tịch Hồ Chí Minh với nhiều tốn kém nhưng hiệu quả không cao vì đây là một giải pháp hoài cổ.
Bài học cho thấy, chính trị gia là những người rất khôn ngoan, họ luôn biết rõ về tâm hôn con người. Biết rõ để khai thác, để lợi dụng cho việc cai trị của mình. Suy cho cùng, lớp thống trị cổ vũ các giá trị xưa cũ vì quyền lợi của họ.
Đón xuân mới, chúng ta hãy suy tưởng về phần tâm hồn này trong mỗi chúng ta để dứt khoát mạnh mẽ thực hiện tống cựu nghinh tân, đổi thay chính trị, hiện đại hóa đất nước.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét