Thứ Bảy, 14 tháng 2, 2015

Tình yêu và quyền con người

Theo thuyết ngày Valentine được nhiều chấp nhận nhất thì:
Valentine là một linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II. Lúc bấy giờ là thế kỷ thứ 3, Đế quốc La Mã phải tham gia nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu và không được dân ủng hộ. Do gặp phải khó khăn khi kêu gọi các chàng trai trẻ gia nhập vào quân đội, Claudius II cho rằng nguyên nhân chính là đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ và hôn nhân chỉ làm người đàn ông yếu mềm; do đó, Claudius II ra lệnh cấm tổ chức các đám cưới hoặc lễ đính hôn để tập trung cho các cuộc chiến.
Linh mục Valentine ở thành La Mã, cùng Thánh Marius đã chống lại sắc lệnh của vị hoàng đế hùng mạnh và tiếp tục cử hành lễ cưới cho các đôi vợ chồng trẻ trong bí mật. Khi bị phát hiện, linh mục Valentine đã bị bắt và kết án tử hình bằng hình thức kéo lê và bị ném đá cho đến chết. Buổi chiều trước khi ra pháp trường, ông gửi tấm "thiệp Valentine" đầu tiên cho cô con gái của viên cai tù Asterius, người thiếu nữ mù lòa bẩm sinh đã được ông chữa lành bằng phép lạ trước đó, và ký tên "dal vostro Valentino" - from your Valentine ("Từ Valentine của em"). Cho đến nay, các cặp tình nhân vẫn có truyền thống ký tên bằng cụm từ "From your Valentine" của ngày xưa thay vì tên mình trong các tấm thiệp Valentine. Dần dần, ngày 14 tháng 2 hàng năm đã trở thành ngày trao đổi các bức thông điệp của tình yêu và Thánh Valentine đã trở thành vị Thánh bổn mạng của những lứa đôi. Người ta kỷ niệm ngày này bằng cách gửi cho nhau những bài thơ và tặng cho nhau những món quà truyền thống là hoa hồng và sô cô la.
(vi.wikipedia).
Như vậy, ngày lễ tình yêu, bắt nguồn từ hành động cao quí của Linh mục Valentine, ngài tranh đấu cho một quyền con người căn bản: quyền hôn nhân.
Qua câu chuyện trên, chúng ta thấy, lớp cầm quyền mà đại diện ở đây là Hoàng đế La Mã Claudius II đã dùng quyền lực để tước đi quyền con người của người dân nhằm phục vụ cho ý đồ của mình (Chiến tranh).
Ngàn xưa đã vậy và nay vẫn vậy dù không còn trắng trợn như xưa. Sự tước được quyền con người, sự thờ ơ trước sự chà đạp quyền con người, sự không hiểu biết về quyền con người là nguyên nhân của nhiều khổ đau.
Tỷ như, sau giai đoạn mật ngọt của tình yêu, nhiều đôi sẽ đến với nhau thành vợ chồng. Một trong những bi kịch của nhiều cô gái khi lấy chồng là nạn bạo hành.
Vì sao có tình trạng những gã chồng đánh đập vợ tàn nhẫn? Nhiều, nhiều nguyên nhân nhưng có nguyên nhân lớn là ý thức về quyền con người mà ở đây là quyền bất khả xâm phạm về thân thể, quyền tôn trọng nhân phẩm,....không được các bên ý thức đầy đủ. Để quyền con người được tôn trọng, thực hiện thì một vài người hiểu biết không là không đủ mà phải là cả xã hội. Nếu một cộng đồng hiểu rõ quyền con người thì họ sẽ không thể để gã chồng vũ phu kia tùy tiện đánh vợ được.
Ở các nước tiên tiến, nơi mà quyền con người được nhận biết, tôn trọng thì vấn nạn bạo hành gia đình, chồng đánh vợ sẽ vô cùng hiếm.
Xưa, Thánh Valentine đã chấp nhận chết tranh đấu cho quyền con người để hôm nay chúng ta có ngày lễ tình yêu ngọt ngào.
Người xưa có dạy, ăn quả-nên trồng cây. Hưởng tình yêu Valentine, chúng ta hãy dành thời gian để tìm hiểu, tranh đấu cho quyền con người để trao lại một thế giới nhân bản hơn, yêu thương hơn cho con cháu mai sau.
Nguyễn Văn Thạnh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét