Thứ Sáu, 20 tháng 2, 2015

Xã hội con tôm

Các bạn có biết, bộ trưởng quốc phòng Mỹ không có quân hàm, ông chỉ là một viên chức dân sự được cử sang lãnh đạo bộ quốc phòng. Vì sao có chuyện thú vị này?
Các cha lập quốc nước Mỹ là những người rất thực tế. Các ông biết rằng con người có bản chất hiển nhiên là hành động cho quyền lợi của mình. Con người tự nhiên sẽ kết bè kết cánh để bảo vệ-mở rộng quyền lợi cho nhau-điều mà ở VN gọi là lợi ích nhóm. Trong xã hội, quân đội sẽ làm nhóm mạnh nhất vì họ được tổ chức chặt chẽ, kỷ luật và quan trọng là họ có súng. Nhóm này phải được quản lý chặt, họ phải được quan chức dân sự chỉ huy và họ không được nhúng tay vào làm kinh tế hay lập pháp.
Có lẽ chính điều này mà quân đội Hoa Kỳ là một đội quân lớn, mạnh, có tầm bao phủ cả thế giới nhưng không có hiện tượng đảo chính, tiếm quyền hay a dua theo đảng phái nào đó để lũng đoạn quyền lực.
Nước ta thì sao? Các tướng đầy quyền lực, đầy sao vạch ngồi chỉ đạo khắp nơi từ quốc hội đến các hoạt động kinh tế-xây dựng, viễn thông, ngân hàng, xăng dầu,...
Tình trạng này thật là mối nguy cho đất nước. Nó (tình trạng này) không khác gì con tôm-cức chứa trên đầu. Đây là hình ảnh ví von tuy không tuyệt đối đúng nhưng nó phản ánh thực tế là các chức năng xã hội của xứ ta đảo lộn lẫn nhau: quân đội đi lập pháp, đi làm kinh tế còn ngư dân thì lại làm cột mốc chủ quyền biển đảo.
Đây là một nguy cơ đưa đến chính quyền quân phiệt. Người dân phải viết thư cho chủ tịch nước để phản đối.
Mỗi lá thư của người dân là một viên đá nhỏ cho công trình dân chủ.
Thảo luận ở đây:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét