Thứ Sáu, 6 tháng 3, 2015

Hiểu con người để kiến tạo một xã hội tốt đẹp.

Một triết gia đã nói: khi chúng ta bàn về xã hội loài người là chúng ta đang bàn về chính chúng ta.
Xin nhắc lại: chúng ta đang bàn về chúng ta. Tức mình bàn về mình.
Rõ ràng yếu tố khách quan không còn bảo đảm ở đây.
Cu Tý là một đứa trẻ hiếu động, ngỗ ngược, phá phách. Hàng xóm nhiều lần phàn nàn điều này với chị Thu nhưng chị luôn cho rằng hàng xóm có ý nói xấu con mình. Là mẹ, chị khó thấy con mình xấu được. Đây là nguyên nhân khiến cu Tý càng ngày càng hư.
Trên là vài nét phát thảo để các bạn thấy vấn đề nan giải trong việc kiến tạo một xã hội tốt đẹp.
Từ khi con người biết mặc áo quần, họ đã tìm mọi cách để che đi điểm xấu của mình. Con người cảm thấy bối rối, xấu hổ và tìm cách lờ đi phần CON trong mình. 
Con người luôn tìm cách diệt dục, diệt lòng tham; giả lờ hay tìm cách che dấu lòng ham muốn.
Người ta có xu hướng chia con người thành hai hạng: tốt-xấu; quân tử-tiểu nhân theo kiểu được ăn cả, ngã về không.
Điều này rất nguy hiểm. Người ta cố gắng qui nạp, gán ghép, thậm chí định kiến về con người. Đã tốt sẽ tốt hết và đã xấu thì xấu hết.
Từ giả định này, người ta kiến tạo một xã hội tốt đẹp theo ý định bằng cách tranh đấu để loại hết phần xấu trong con người, loại hết người xấu trong xã hội.
Đây là một cuộc tranh đấu dựa trên sự giả tạo nên mang lại bao bi kịch cho con người.
Thật ra, trong một con người luôn có phần CON và phần NGƯỜI. Đây là bản chất. Chúng ta cần phải chấp nhận. Cái này được gọi là nhân bản.
Có câu "con người không phải là thiên thần, cũng không phai là ác quỉ". 
Chúng ta không nên trông chờ thánh nhân cứu độ cũng như không nên tìm cách tiêu diệt những người chúng ta cho là xấu, là ác.
Xã hội dân chủ không phải xây dựng trên ảo vọng con người hoàn mỹ mà nó được xây dựng trên sự thật, sự chân thành với các quyền tự do được tôn trọng.
Để chuyển đổi một xã hội sai, vận hành trên sự giả dối đến một xã hội đúng, vận hành trên sự nhân bản, chúng ta rất cần đến trí tuệ, tình thương và sự bao dung.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét