Thứ Hai, 30 tháng 3, 2015

Nỗi đau của thuốc giảm đau.

Ngay từ năm học lớp 2, tôi đã cảm nhận nỗi đau của sự mất mát. Cô giáo tôi lúc đó vừa đội khăn tang vừa dạy, khóc miết. Chồng cô vừa mới mất.
Những đứa trẻ ngây thơ như tôi chỉ biết thương cô chứ không biết lý do vì sao chồng cô chết trẻ như vậy. Năm ấy, cô tầm 22 tuổi, trẻ măng. Một nỗi đau quá lớn.
Sau này, lớn lên tôi mới biết nguyên nhân gây ra nỗi đau năm xưa thật đơn giản: thuốc giảm đau.
Sự việc rất đơn giản: chồng cô đi làm ăn xa, người hay mệt mỏi, sốt. Thay vì đi viện, chồng cô dùng thuốc giảm đau và vài viên thuốc tạm bợ khi cơn sốt đến. Cứ thế, cho đến một ngày không còn cứu được. Chồng cô lên cơn sốt ác tính, máu ra khắp mũi miệng, chân lông.
Trời có thấu-nỗi đau của thuốc giảm đau!
Xã hội cũng có nỗi đau tương tự. Nhiều ung nhọt xã hội sẽ được cứu chữa nếu chịu phanh phui đến nơi đến chốn rồi tìm ra giải pháp cho vấn đề thì người ta mang thuốc giảm đau cho nó-từ thiện.
Việc từ thiện rất tốt cho cuộc sống, nó làm giảm đi nỗi đau khổ của nhân gian như thuốc giảm đau. Nhưng sẽ rất tai hại nếu lạm dụng nó.
Tôi rất buồn khi thấy nhiều nhà tranh đấu cho nền dân chủ khi có chút tiếng tăm lại trở thành nhà từ thiện. Làm từ thiện có vẻ dễ dàng hơn nhiều: trực quan, dễ thấy, đi vào lòng người.
Họ đâu biết rằng họ đang làm hại xã hội một cách khủng khiếp.
Việc làm của họ không chỉ giữ nhiều nỗi đau còn dai dẳng mà còn hút hết nguồn lực ít ỏi, quí giá thay vì tài trợ cho hoạt động dân chủ thì trút hết vào cái phễu từ thiện.
Ôi, suy cho cùng đây cũng chỉ là một u minh trong vô vàn u minh mà con người mắc phải.
Biết thì biết vậy, nhưng khó chống lắm.
Tôi đang trả giá cho việc chống lại tinh thần từ thiện trong tranh đấu dân chủ.
Tôi không nao núng.

1 nhận xét:

  1. Bớt đăng tin nhảm nhí đi, nghĩ ra cái tittle gì hay hay rồi viết bài châm biếm xã hội không thấy nhầm à, hết rồi lại đến chính quyền là sao, họ chẳng làm gì sai cả chẳng qua khi đi qua lăng kính tâm hồn bạn mọi thứ lại bị đổi màu đi thôi.

    Trả lờiXóa