Thứ Hai, 20 tháng 4, 2015

Nếu tôi là Đại Quang.

Tôi may mắn được bố mẹ dạy dỗ cẩn thận, nhất là mẹ tôi. Trong nhiều bài học bà dạy, tôi nhớ nhất là bài học: cái gì không phải của mình thì không nhận, mình không đủ trình độ thì không nên làm bừa. Không chỉ hại mình mà còn hại đời. 
Má tôi hay nói, có cho má làm giám đốc mà cũng không làm. Biết gì mà làm.
Tôi hay trêu, làm giám đốc có xe đưa đón, có hầu hạ sướng lắm đó. Cứ nhận đại đi.
Má tôi nói: xin kiếu, khả năng nông dân, làm nông dân. Biết là nông dân cực khổ nhưng nó là của mình, xứng đáng với mình.
Tôi luôn nhớ lời bố mẹ dạy.
Nói thế để biết, nếu có cho tôi làm bộ trưởng CA thì tôi cũng nhất quyết không làm. Dù biết nó đầy lợi lộc béo bở.
Tuy nhiên, tôi có quyền đưa ra ước mơ theo trí tưởng tượng bay bổng của mình.
Nếu tôi là ông Trần Đại Quang, tôi sẽ làm gì?
Nếu tôi là Đại Quang (2)
Là con người, có ba thành tố: Suy nghĩ, tình cảm và hành động.
Giả sử tôi là ông Trần Đại Quang, tôi xin trình bày 3 vấn đề trên.
1. Suy nghĩ.
Hàm đại tướng thật vẻ vang, triệu người mới có một. Chức tước này cũng từ dân mà ra. Dân ta tuy còn nghèo nhưng cũng rộng lượng, chấp nhận chi trả để xây dựng công sở nguy nga, xe cộ đầy đủ, nhân viên hùng hậu để tôi làm việc, chỉ huy. Thật thích. 
Thật diễm phúc khi làm tướng một sắc dân rộng lượng và bao dung như vậy. Nhất là dù họ đói khổ, lam lũ quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời kiếm tiền đồng có, đồng không đầy thất bát nhưng không mảy may so bì thiệt hơn. Công an là ngành vừa có lương cao, vừa có bệnh viện riêng, ưu tiên tuột đỉnh. Đi lại dềnh dang, ko sợ ai, thật oai. Việc dân, việc nước, việc gì cũng qua công an. CA khác gì vai trò thế thiên hành đạo khi xưa.
Công an là ngành được đảng ưu đãi gọi là thanh gươm và lá chắn bảo vệ chế độ. Thật khác gì con cưng của các Cụ.
Tuy là làm việc cho dân nhưng do đảng bố trí và trả lương. Lẽ thường, ăn cây nào rào câu đó nên anh em trong ngành thầm thì: "chỉ biết còn đảng còn mình" là điều dễ hiểu.
Ngành này là cái ổ của luật bất thành văn: "ưu tiên con em trong ngành". Cha làm công an, con làm công an, cả nhà làm công an là chuyện thường.
Hàm đại tướng nhưng quản cái đám này thì thật cũng dễ tổn thương, ko mình thì tụi nó. Nhiều khi muốn làm găng cũng khó.
(còn nữa)

1 nhận xét:

  1. Công an họ nhận lương cao nhưng công việc của họ nguy hiểm, họ bảo vệ an toàn cho nhân dân, cho đất nước, có khó hắn họ đứng ra gánh vác, có nguy hiểm họ đứng mũi chịu sào. Còn bạn thì sao? Ra đường đi ngơ ngơ bị dân nó đấm cho cũng chujo ảnh lên mạng rêu rao, nửa đêm nửa hôm làm ầm ĩ lên không cho ai ngủ rồi bị bà chủ nhà đuổi ra khỏi nhà,... Thử xem những hành động như thế có đủ tầm để đứng ra bình luận về công an không.

    Trả lờiXóa