Thứ Ba, 14 tháng 4, 2015

Xót thương một sắc dân

Xót thương một sắc dân ấu trĩ
Điều dễ thấy là con người rất đa dạng. Có người thông minh thì cũng có người ngớ ngẩn; có sâu sắc thì cũng có ấu trĩ.
Điều đáng sợ nhất là đám đông, nhất là đám đông ngu dốt và hồ đồ. Đến Albert Einstein còn phải than: "Không thể chống lại những thằng ngu vì chúng quá đông".
Tôi biết điều này và tôi rất sợ đám đông. Tôi biết, tốt nhất nên né họ để được yên thân. Đụng vào đó thì chỉ có chết đến bị thương.
Vì là người dấn thân, tôi nỡ nào từ nan, từ nguy. Tôi có lòng thương xót cho một sắc dân.
Thế giới có bao nhiêu sắc dân thì có bấy nhiêu tính cách. Có tính cách mang đến thịnh vượng thì có tính cách mang đến tăm tối. Có thể gọi tính cách như tố chất.
Một trong những tố chất xấu của một sắc dân là ấu trĩ (non nớt, có những suy nghĩ giản đơn, thiếu kinh nghiệm).
Chúng ta đã thấy rõ sự ấu trĩ của người cộng sản và dân chúng thời ủng hộ Cs.
Họ nghĩ thật đơn giản khi muốn xây dựng một xã hội phồn vinh. Họ giao trọn việc này cho một đảng nắm quyền lãnh đạo. Đảng là đại diện của đạo đức, văn minh. Trong đảng tuyệt đối đoàn kết, thống nhất. Đảng lấy trọn niềm tin của dân.
Thực tế chứng minh, đây là một loại ấu trĩ vô cùng nguy hiểm và cả dân tộc đang trả giá thích đáng cho lỗi lầm này. Thật đau xót.
Thức tỉnh khỏi ấu trĩ là cả một quá trình. Bắt đầu từ một nhóm nhỏ. Thật khó để định danh nhóm này. Người ta hay gọi là những nhà dân chủ hay bình dân hơn là mở miệng.
Ở đời, có bài học đau là tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa. Bài học này thuộc dạng kinh điển, nó lặp đi lặp lại không biết bao nhiêu lần. Chúng ta cần dè chừng nó.
......
Và hình như nó đang lặp lại.
......
Tôi thấy cái nhóm mở miệng này lại rơi vào ấu trĩ như cha ông họ (người cộng sản) khi họ kêu gào dĩ hòa vi quí, không nên lời qua tiếng lại mà mất hình ảnh đẹp.
Trời ơi, dân chủ gì vậy? Họ muốn tạo một tổ chức đoàn kết trong bưng bít nữa chăng?
.........................
Những tâm hồn yếu đuối. (xót thương sắc dân yếu đuối)
Tôi rất thích xem chương trình thế giới động vật. Sinh tồn trong tự nhiên thật khắc nghiệt, đòi hỏi muôn loài phải có bản lĩnh.
Bản lĩnh có thể do bản năng nhưng cũng có thể do rèn luyện, dạy dỗ.
Tôi rất thích cảnh sư tử mẹ mang con hươu bị thương về để các con của nó vờn mà học cách săn mồi. Môi trường sinh tồn, cách thức dạy dỗ đã làm cho loài sư tử trở thành loài dũng mãnh bật nhất.
Quan sát xã hội loài người, tôi thấy điều tương tự. 
Có những dân tộc rất bản lĩnh, rất mạnh mẽ nhưng cũng có những sắc dân rất yếu đuối. Tất nhiên, với con người thì so sánh bằng tâm hồn chứ không thể bằng cơ bắp được.
Góc nhìn của tôi, thật không may, dân tộc ta thuộc sắc dân có tâm hồn yếu đuối.
Người ta ngại tranh luận đến nơi đến chốn một vấn đề để thấy chân lý nó nằm ở đâu. Người ta cho đó là sự ồn ào. Người nào muốn tranh luận sẽ bị qui kết là thù vặt, dấm dẳng, tính khí đàn bà,...
Người ta muốn giữ tâm hôn thanh cao dù có thể là thanh cao trong u tối.
Đến một số người có tiếng mạnh mẽ -mà tôi ngưỡng mộ-khi có việc cần tranh luận họ cũng né, cũng trốn. Họ nại ra đủ lý do. Có khi họ nói thẳng, họ ko muốn dính vào thị phi, họ ko muốn dính bụi trần. 
Đến họ còn vậy thì còn gì trông mong vào một dân tộc có tâm hồn mạnh mẽ: dám ăn, dám nói, dám cãi?
Chưa hết, một tâm hồn yếu đuối còn là.một tâm hồn không dám sống cho điều mình tin, mình yêu, mình thích.
Tâm hồn yếu đuối rất sợ dư luận. Họ cầu an trong đám đông dư luận.
Tâm hồn yếu đuối luôn nói lời văn hóa dễ nghe đối với đám đông.
Tâm hồn yếu đuối né các từ mà xã hội cho là nhạy cảm, nó ko dám dùng từ miêu tả chính xác bản chất sự thật mà con người ao ước: LỒN, TIỀN, SÒNG PHẲNG, NGHỀ DÂN CHỦ,...
Ôi, những tâm hồn yếu đuối quanh ta.
Một dân tộc đầy rẫy tâm hồn yếu đuối sẽ đi về đâu?
Kinh nghiệm cho thấy: tâm hồn yếu đuối luôn có bạn tốt là tâm hồn hồ đồ.
Quan sát mà xem!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét