Chủ Nhật, 10 tháng 5, 2015

Cảnh nhà bạn

Chủ nhật, bạn mời về nhà bạn chơi. Nhà bạn ở Duy Xuyên bên kia Hội An đi qua một bến đò ở Cửa Đại.
Một vùng quê đầy cát, nhà cửa thưa thớt, cuộc sống khó khăn.
Trong nhà bạn không có đồ gì đáng giá ngoài chiếc tivi Samsung (dòng CRT), điều đặc biệt chú ý là nhà bạn có bộ đồ thờ bằng đồng thì đem cất kỹ vì sợ trộm lấy mất. Ông bà nói "bần cùng sinh đạo tặc" quả không sai ngay cả vùng quê nông thôn.
Bạn tôi trên 30 tuổi nhưng vẫn độc thân, ngại chuyện vợ con vì gia cảnh nghèo khó.
Bạn ra Đà Nẵng lao động phổ thông kiếm tiền ít ỏi nhưng phải bảo bọc nuôi hai đứa cháu ăn học. Hỏi ra mới biết cha hai đứa cháu bạn tôi bị chết trong trận bão Chan Chu năm nào. Trong trận bão đó dòng họ bạn tôi chết 3 người, làng chết 15 người. Thật bi thương.
Đau xót khi biết thêm bi kịch bắt nguồn từ công tác dự báo khí tượng thủy văn của Việt Nam không tốt. Các dự báo này đã có sự sai lệch so với dự báo của đài khí tượng khu vực của Philipin, Hồng Kông, Nhật Bản, Hawaii, Hải quân Mỹ v.v....Trong khi các đài khắp nơi đã thông báo bão đổi hướng lên phia bắc thì đài VN cứ kiên trì bão đi thẳng. Thế là tai họa đến với ngư dân trên biển cả. Trong cơn bão đó chúng ta có 14 tàu chìm và 4 tàu khác mất tích với tổng số người chết và mất tích trên 300 người. 
Rõ ràng, cùng trong một nước, một bộ phận yếu kém, tắt trách có thể gây tai họa cho bộ khác.
Chia tay bạn, tôi quay lại Đà Nẵng trên con đò chòng chành đầy người và xe máy. Con đò đi xuyên qua cây cầu hiện đại cao vút-cầu Cửa Đại.
Một hành khách lầm bầm, "làm ăn như mấy ổng nước nghèo là phải, khởi công từ 2009, 6 năm trôi qua mà chưa xong. Tôi thấy có làm chi nhiệt tình đâu, cà rề cà rà hoài".
Một hành khách khác chen ngang như rành hơn: "làm vậy mấy ổng mới cơ hội xin tăng vốn đầu tư, mới có ăn chứ.

1 nhận xét:

  1. Lại nhìn hiện tượng đoán bản chất rồi, mấy ông hành khách kia có thật hay không, không ai có thể xác nhận được nên những cấu nói được trích ra cũng chẳng mấy ai tin vội. Ví dụ bạn đang xây nhà giữa chừng mà gia đình lâm vào cảnh khó khăn thì hỏi bạn nuôi gia đình trước hay xây nhà trước, ví dụ thôi nhé tự hiểu đi.

    Trả lờiXóa