Thứ Tư, 13 tháng 5, 2015

Thoát Trung là thoát cái gì?

Nhiều người nhận ra văn hóa-tư tưởng của TQ đã lạc hậu. Nước ta có ngàn năm chịu ảnh hưởng của văn minh Trung Hoa nên cũng bị kiềm tỏa trong nền văn hóa này. Và tất nhiên chúng ta lạc hậu, kém phát triển. Xứ Nhật cách đây 150 năm đã làm cuộc thoát Trung ngoạn mục và trở nên giàu có.
Hô hào thoát Trung là đúng rồi, nhưng vấn đề là thoát cái gì? Đây mới là vấn đề quan trọng.
Nhiều người hô hào để thoát Trung phải ngừng, hạn chế giao dịch làm ăn với Trung Quốc. Hô hào này thật bậy. Cả thế giới làm ăn với TQ chứ ko riêng gì nước ta. Họ đâu biết rằng trình độ sản xuất, chất lượng sản phẩm, nhất là nông sản xứ ta không bán cho TQ thì còn bán cho ai? Âu Mỹ họ chỉ chọn mua một ít phần ngon. TQ ko nhập cảng hàng nông sản thì nông dân xứ ta khốn đốn liền.
Nhiều người đề nghị để thoát Trung thì phải tuyệt giao sự học Khổng tử, không dùng chữ Hán trong bao bì, bản hiệu, đền chùa, miếu mạo,.....suy nghĩ này thật là ngu. Thế giới văn minh họ học tất thẩy điều hay lẫn điều dở. Đến ác quỷ như Hitle họ cũng học, nghiên cứu rất kỹ. Khổng Tử có dở thì cũng có hay, chúng ta cần nghiên cứu kỹ về ông để biết đâu hay, đâu dở. Tại sao không học? Nếu có một viện Khổng Tử thì cũng nên lắm. Miễn có tự do học thuật.
Văn hóa ta có ngàn năm dùng chữ Tàu, bao nhiêu văn bia, sách cổ, gia phả viết chữ Tàu. Có sao đâu?
Ngày nay thương mại toàn cầu, làm ăn xứ nào rành tiếng xứ đó. Bao bì nhãn mát, bản hiệu là để phục vụ khách hàng. Tiếng ta, tiếng tây, tiếng tàu,....khách hàng cần tiếng gì, ghi tiếng đó. Miễn thuận lợi giao thương, bán được hàng.
Nhìn trong lịch sử thì thấy con người là giống hồ đồ, bầy đàn theo đám đông, bỏ nội dung chạy theo hình thức. Người cộng sản minh họa rất đậm nét bài học này. Năm xưa họ trừ tây là trừ hết, trừ sạch. Cái gì liên quan đến tây đều xấu, đều cần loại bỏ. Họ giễu lối sống hiện đại theo tây là Tạch tạch sè (tiểu tư sản).
Ngày nay, trong việc canh tân văn hóa, thoát Trung cũng vậy. Không hiếm người già, trí thức, người có tiếng tăm cũng mắc bệnh này.
(Còn nữa).

Bài học lịch sử cho thấy con người hay nhầm lẫn giữa nội dung và hình thức. Nhiều bi kịch to lớn đến từ sự nhầm lẫn này.
Tôi thấy công cuộc thoát Trung hiện nay cũng bị sai lầm này dẫn dắt.
Con người mạnh ở tư tưởng. Việc thoát Trung nên thoát ở tư tưởng xấu, cũ kỹ, lạc hậu.
Việc nhận dạng những tư tưởng hủ nho và thoát ra là điều thoát Trung đúng đắn.
Các bạn có đồng ý điều này ko?

1 nhận xét:

  1. Lối nhìn đơn phương, phiến diện dùng để làm tài liệu tham khảo thì còn phải xem xét còn đứng trên lập trường quan điểm lớn thì không ổn. Đã thế bài viết còn đả kích chế độ, không lấy gì làm thiện cảm với mấy bài viết như thế này cho lắm.

    Trả lờiXóa