Thứ Bảy, 9 tháng 5, 2015

Tuyên truyền và phản tuyên truyền (2)

Cuộc đấu tranh tư tưởng giữa độc tài và dân chủ là cuộc ganh đua trên mặt trận tuyên truyền và phản tuyên truyền.
Trên mặt trận này, ai đưa thông tin rõ ràng đến nhiều người nhất sẽ thắng.
Mỗi bên đều có thế mạnh và thế yếu riêng. Muốn thắng cần phải hiểu rõ đối phương cũng như tận dụng tối đa ưu thế mình có.
Độc tài ko có chính nghĩa nhưng to mồm, dân chủ có chính nghĩa nhưng yếu thế-thế cùn lực kiệt.
Trên tính chất này, độc tài hay có chiến lược bưng bít thông tin, bịt miệng rồi vây đánh. Khi có sự kiện cố gắng cô lập cắt đứt thông tin, hạn chế dòng chảy truyền thông (chặn tường lửa, đánh sập blog).
Đối sách thông minh của phe dân chủ là làm bùng nhùng sự việc, kéo dài thời gian để công chúng kịp quan tâm hoặc thực hiện chiến thuật đánh vu hồi tức sau sự kiện sẽ nói nhiều, nói rõ.
Thật đáng tiếc, nhiều nhà hoạt động dân chủ không biết điều này. Họ bị đánh sập blog, bị xóa sạch thông tin khi bị bắt. Công chúng quan tâm không có nguồn tin để xem rõ ràng. Tỷ như nhà báo Trương Duy Nhất khi bị bắt thì website một góc nhìn khác của ông cũng biến mất hoàn toàn. Nhiều người quan tâm ông khi chuyện bắt giữ xảy ra cũng thật khó biết ông là ai, nói gì.
Tôi biết điều này nên luôn dự phòng rủi ro: dữ liệu được sao lưu gửi đi nhiều nơi, nhiều phương án dự phòng được tính đến.
Khi tôi bị đàn áp, tôi làm truyền thông rất mạnh và rõ ràng. Nhiều người không biết điều này nên họ nói tôi muốn đánh bóng tên tuổi và chơi nổi, thậm chí là ăn vạ,......
Nhiều người khuyên tôi nên ẩn mình, làm hòa, rút lui, không làm khó với an ninh,....Lời khuyên thật bậy.
Trong những người khuyên, tôi chú ý đến blogger Như Quỳnh (mẹ Nấm) vì lời khuyên có vẻ quyết liệt, khuyên nhiều lần, khi tôi không làm theo thì unfriend tôi.
Tôi thông cảm vì Q là phụ nữ, kiểu nghĩ như vậy cũng hợp lý.
Nhưng rồi tôi chú ý khi lại đụng Q trong ý định gây quỹ cho Ls Đôn. Trong vụ này, Q khéo léo phản đối tôi nhưng lại kéo theo một đám rất hung hăng: Tony Ngo, Đỗ Chí Toại, Trung PM, Anh Uyen Truong,.....Chúng mạt sát, vu khống tôi đủ kiểu, chúng tấn công ào ạt, tới tấp. Làm cho cả cộng đồng mạng nghĩ tôi là thằng tồi tệ.
Sau đó lấy lý do để giữ đoàn kết thì chúng rút lui, thậm chí block tôi. Còn Q thì khi tôi mời tranh luận lại nói không quan tâm, xem tôi như không khí.
Tôi cảm nhận đây là một chiến lược tuyên truyền tinh vi, được tổ chức khéo léo.
Mặt trận tuyên truyền hiện nay được chính quyền này tổ chức một cách tinh vi và dày công trên mạng xã hội.
Hy vọng rằng những cảm nhận của tôi về Q là sai. 
Tôi trân trọng Q nhưng luôn giữ quyền nghi ngờ. 
Xin thông cảm.

1 nhận xét:

  1. "Độc tài ko có chính nghĩa nhưng to mồm, dân chủ có chính nghĩa nhưng yếu thế-thế cùn lực kiệt" - Ở Việt Nam này không có độc tài bạn nhé, chế độ này là chế độ dân chủ, Nhà nước của dân, do dân, vì dân cả xã hội cùng chung tay xây dụng đất nước không hề yếu thế nhé, chỉ có mấy thằng phản đọng mạo danh dân chủ mới đi rêu rao cái luận điệu buồn cười như vậy thôi.

    Trả lờiXóa