Thứ Ba, 16 tháng 6, 2015

Gạo sạn, cây đổ, đường ổ gà

Ông Lý Quang Diệu-cha lập quốc của Singapore, chính trị gia đáng kính của thế giới-trong cuốn sách "bí quyết hóa rồng của Singapore" có nói một kinh nghiệm đáng quí mà dựa vào đó ông đã đưa Singapore từ một đảo nghèo thành một sứ thịnh vượng bậc nhất thế giới. Câu chuyện như sau: khi mới lập quốc, ông Lý Quang Diệu cũng bị quyến rũ bỡi lý tưởng cộng sản với giấc mơ không có người bóc lột người. Để làm điều đó, nhà nước phải đứng ra làm kinh tế. Nhà nước nắm lấy nguồn lực, tổ chức sản xuất và phân phối sản phẩm. 
Tuy nhiên trong một lần quan sát, ông Lý thấy người biểu tình đập phá không thương tiếc tài sản của người khác nhưng lại chăm chút cẩn thận cái lang can cầu thang cũ kỹ nhà mình. Từ quan sát này, ông Lý Quang Diệu kết luận tính tư lợi là thuộc tính không thể bỏ của con người. Từ đó ông đi theo mô hình kinh tế thị trường với vai trò kinh tế tư nhân làm nòng cốt. Đây chính là bí quyết chính làm cho Singapore là xứ sở năng động và thịnh vượng.
Mấy ngày qua, khi trận gió to quét qua thủ đô Hà Nội đã bộc lộ nhiều bệnh tật của xứ sở này: cây trồng gian dối, trụ điện chất lượng tồi không thể tưởng tượng được.
Đây chỉ là điều lặp lại hàng ngày mà chúng ta nghe nhan nhản như: đường nghìn tỷ mới khánh thành đã hỏng, cầu vừa đưa vào sử dụng đã sập,......
Tất cả những bệnh tật này đều có thể kiến giải qua quan sát nhỏ của ông Lý Quang Diệu: con người chỉ làm tốt việc của mình, việc tập thể, việc thiên hạ sẽ gian dối, làm cho có. Thậm chí bắt tay nhau để gian dối, ăn chia.
Thật ra, người Việt chúng ta cũng không lạ lẫm gì với nhận định này. Thời bao cấp là nỗi kinh hoàng của người dân với kiểu kinh tế nhà nước ở khắp nơi. Các cửa hàng mậu dịch quốc doanh là nỗi khiếp sợ của nhiều người. Tình trạng gạo mốc, gạo sạn không cách nào cải thiện được dù có bao nhiêu đơn thư phản ánh, bao nhiêu cuộc vận động nêu cao tinh thần yêu nước, phục vụ nhân dân. Vấn đề chỉ có thể giải quyết khi người dân tự do buôn bán gạo. Hiện nay cửa hàng nào để gạo có sạn hay ẩm mốc thì nằm chắc cú phá sản, dẹp tiệm.
Dân chủ là một cuộc vận động nhiều hướng, trong đó quan trọng nhất là dẹp ngay hoặc thu hẹp chuyện nhà nước làm kinh tế dù là xây dựng hạ tầng, điện, trồng cây,...
Hãy để tư nhân làm và chịu trách nhiệm thì chúng ta mới có những sản phẩm chất lượng.

1 nhận xét:

  1. Ai thi công công trình kém thì xử lý người đó, đừng chuyện bé xé ra to như thế. Bạn biết mỗi năm trên đất nước mình có bao nhiêu công trình, dự án được khởi công, hoàn thành không bao nhiêu phần trăm trong đó có lỗi, hỏng hóc hay không sử dụng được không. Nếu không biết thì đọc đi đã rồi hãy đổ lỗi cho nhà nước nhé. Cây nào cũng có sâu cả, đừng vì một con sâu mà chặt cái cây đi hiểu không bạn.

    Trả lờiXóa