Chủ Nhật, 28 tháng 6, 2015

Thách thức 1 tỷ đồng.

Tôi có quen một thầy dạy môn xây dựng. Thầy trẻ và đi Tây du học nên tâm hồn cởi mở, phóng khoáng dù thầy là đảng viên ĐCS. Thầy tên Toàn.
Tôi gặp thầy xin qui trình sửa nhà nát thành nhà ngon với yêu cầu vừa sửa, vừa ở mà không sập. Thầy vui vẻ nhận lời.
Không may là buổi cafe bị an ninh, mật vụ nghe lén. Họ làm việc với thầy sau đó.
Có lẽ để giữ an toàn nên thầy né tránh gặp tôi.
Nhân câu chuyện này, tôi ra vế đối:
"Thầy Toàn tìm kiếm an toàn trong nhà thầy Toàn, thầy Toàn an toàn. Ngoài nhà thầy Toàn đất nước không an toàn, cả nhà thầy Toàn không an toàn".
Tôi có dự định tìm kiếm tài trợ 2 tỷ để:
- trao thưởng 1 tỷ cho ai có vế đối lại hay nhất.
- 1 tỷ để làm công tác quảng bá cuộc thi ra công chúng.

Điều kiện đầu tiên để có và giữ vững nền dân chủ là dân phải quan tâm việc nước.
Có lẽ nhiều người sẽ đồng ý với mệnh đề này. Nhưng để triển khai sẽ bế tắt, bỡi lẽ người dân, hầu hết chỉ chăm lo quyền lợi của mình. Điều này là lẽ tự nhiên, bỡi lẽ con người là có bản tính tư lợi.
Trong hoàn cảnh như vậy, người tranh đấu cứ than phiền về sự thờ ơ vô cảm của người dân thì cũng không giải quyết được vấn đề gì.
Kinh nghiệm kỹ sư, cho tôi biết, muốn cải tạo một vật chất, trước tiên phải hiểu thuộc tính của nó. Trên cơ sở những thuộc tính đó, đưa ra phương án tác động phù hợp để có kết quả mong muốn.
Con người quan tâm đến lợi ích của mình là một thuộc tính căn bản cần tôn trọng. Các nhà kinh doanh hiểu điều này nên để người dân quan tâm đến công ty, sản phẩm của công ty,.....họ thường dùng phương pháp quảng cáo, PR,....với những giải thưởng lớn, hay những tặng phẩm có giá trị kèm theo.
Rõ ràng, người làm chính trị cũng có thể theo phương pháp này.
Nhìn từ goc độ này, cuộc thi "thách thức 1 tỷ đồng" có tác dụng rất tốt đến tiến trình dân chủ.
Thật đáng tiếc là ít người thấy điều này.

1 nhận xét:

  1. "Có lẽ để giữ an toàn nên thầy né tránh gặp tôi" - không phải để giữ an toàn đâu bạn à, mà là họ hiểu ra bản chất con người bạn nên họ không muốn tiếp xúc nữa phí thời gian của họ, ảnh hưởng đến sự nghiệp, mà cái tư tưởng này mà đến với con cái của họ thì cũng không lấy gì làm hay ho nên không gặp là đúng rồi thay vì trach móc nên cảm thấy tự ty, mặc cảm đi.

    Trả lờiXóa