Thứ Năm, 18 tháng 6, 2015

Thương hiệu cho những công trình

Tình trạng rất nhiều công trình do nhà nước xây như đường xá, cầu cống, cột điện,...có chất lượng rất kém. Ai cũng biết do tham nhũng, rút ruột mà ra. Vấn đề là giải pháp như thế nào cho vấn nạn trên?
Nhiều người cho rằng cần mở cuộc vận động học tập tiền nhân, nâng cao đạo đức cách mạng, nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân. Tôi cho đây là giải pháp ngớ ngẩn, dùng để mị dân là chính.
Hôm nay, tôi xin đưa ra một giải pháp mà tôi tin hiệu quả.
Khi chúng ta tiêu dùng một sản phẩm, chúng ta sẽ tự tin hơn với sản phẩm có thương hiệu. Ví dụ bạn uống nước giải khát bạn sẽ chọn sản phẩm của Coca, Pepsi. Vì danh tiếng, vì thương hiệu hãng sản xuất sẽ làm hàng có chất lượng thì vì làm láo. Như vậy thương hiệu không chỉ tốt cho bản thân nhà sản xuất mà còn tốt cho xã hội. Hàng hóa không có thương hiệu, tên tuổi rất là nguy hiểm.
Đường xá, cầu cống, cột điện,....là những hàng hóa không có thương hiệu. Chúng ta không thể biết ai làm ra nó, ai phải chịu trách nhiệm. Chính vì điều này mà bọn quan chức, bọn thi công tha hồ bắt tay rút ruột rồi phủi tay để hậu quả người dân gánh chịu.
Để chấm dứt vấn nạn trên, chúng ta cần yêu cầu quốc hội ban hành luật qui định: mỗi công trình công cộng khi xây xong phải gắn bản thông tin ghi rõ: tên người ký duyệt đầu tư, tên người làm, tên người giám sát, số tiền đầu tư. Bản thông tin này chính là thương hiệu của công trình, nó giúp công trình có chất lượng hơn.
Làm được điều này, nhiều điều kỳ diệu sẽ đến sau đó.
Minh bạch là một hướng đấu tranh tốt để kiến tạo nền dân chủ.

1 nhận xét:

  1. Viết xong cái bài báo cũng không thèm kiểm tra lại lỗi chính tả, như thế là không tôn trọng người đọc đấy bạn, đây là phép lịch sự cơ bản, cũng là kỹ năng cơ bản trong viết lách, nếu cảm thấy mình chưa đủ trình độ thì hãy khoan viết bài, đấy là còn chưa bàn đến kiến thức của người viết đâu đấy.

    Trả lờiXóa